Đường dẫn truy cập

Nữ phó TT Philippines rời Nội các


Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu lên riêng rẽ và thường là đại diện của hai chính đảng đối lập, giống trường hợp của ông Duterte và bà Robredo.

Nữ Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã rút khỏi nội các sau khi bị Tổng thống Rodrigo Duterte cấm không được dự các cuộc họp nội các.

Tuy nhiên, ngoài vị trí đã từ chức là Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở, bà Robredo vẫn tiếp tục nhiệm vụ trong cương vị phó tổng thống đắc cử.

Trên Twitter, bà Robredo đăng bức thư từ chức gửi cho tổng thống, bà viết: “Ở lại trong nội các cũng không thể cố thủ được gì.”

Hôm thứ Bảy, bà Robredo nhận được một tin nhắn từ Chánh Văn phòng Chính phủ Leoncio Evasco, Jr., nói rằng tổng thống muốn bà kể từ thứ Hai thôi dự tất cả các cuộc họp nội các”.

Trong thư gửi cho tổng thống, bà Robredo viết rằng tổng thống “có ý định tìm mọi cách không để cho tôi làm việc.”

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu lên riêng rẽ và thường là đại diện của hai chính đảng đối lập, giống trường hợp của ông Duterte và bà Robredo.

Phó Tổng thống Robredo viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi đã nhận được cảnh báo về một âm mưu tước đoạt ghế phó tổng thống của mình.” Và bà viết thêm rằng "Tôi sẽ không để chiếc ghế phó tổng thống bị đánh cắp. Tôi sẽ không cho phép ý nguyện của người nhân bị cản trở.”

Việc từ chức của bà Robredo xảy ra khi ông Duterte bị sa lầy trong một cơn bão lửa chính trị khác sau khi quyết định cho phép cải táng tro cốt của nhà độc tài Ferdinand Marcos ở Nghĩa trang dành cho các bậc anh hùng. Tổng thống cũng tiếp tục bị quốc tế chỉ trích vì đã đàn áp đẫm máu tội phạm ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG