Đường dẫn truy cập

Nữ phi hành gia kỳ cựu Peggy Whitson về hưu


Phi hành gia Peggy Whitson trả lời phỏng vấn từ Trạm Không gian Quốc tế.
Phi hành gia Peggy Whitson trả lời phỏng vấn từ Trạm Không gian Quốc tế.

Phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson, người trải qua nhiều thời gian trong vũ trụ nhiều hơn bất kỳ phi hành gia Mỹ nào, vừa về hưu hôm 15/6.

Trong sự nghiệp của mình, bà Whitson có 665 ngày sống trong vũ trụ trong 3 chuyến bay, tương đương với 1 năm 10 tháng bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất. Bà Whitson là phụ nữ đầu tiên chỉ huy Trạm Không gian Quốc tế. Bà cũng là phụ nữ cao tuổi nhất từng bay vào không gian.

Chia sẻ trên Twitter, nữ phi hành gia người Mỹ nói "Niềm vinh dự tuyệt vời nhất là được thực hiện giấc mơ trong đời làm một phi hành gia của NASA.”

Bà Whitson, nay 58 tuổi, sinh trưởng ở Iowa. Bà gia nhập NASA với tư cách là một nhà nghiên cứu vào năm 1986 và trở thành phi hành gia vào năm 1996. Bà Whitson hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ cuối cùng hồi tháng 9 năm ngoái, sau gần 10 tháng trong không gian. Trong khoảng thời gian này, bà cùng các thành viên trong đoàn lên Trạm Không gian Quốc tế, tiến hành hàng trăm cuộc thí nghiệm về sinh học, công nghệ sinh học, khoa học vật lý và khoa học Trái đất.

‘Qua mặt’ bà Whitson về thời gian lưu trú trên vũ trụ chỉ có các nam phi hành gia người Nga mà thôi. Kỷ lục thế giới thuộc về phi hành gia Nga, Gennady Padalka, người đã trải qua 879 ngày trên vũ trụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG