Đường dẫn truy cập

Nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ qua đời vì ung thư


Phi hành gia Sally Ride, phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Trong hình, bà ngồi ghế phi công để theo dõi các bộ phận điều khiển phi thuyền trong phi vụ STS-7 mà bà là chuyên viên
Cựu phi hành gia Hoa Kỳ Sally Ride, người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian, đã qua đời hôm qua sau một cuộc chiến kéo dài với bệnh ung thư tuyến tụy. Bà thọ 61 tuổi.

Bà Ride, người có 4 bằng trong đó có bằng tiến sĩ về vật lý của Đại học Stanford, là một thành viên của lớp huấn luyện phi hành gia đầu tiên của NASA chấp nhận phụ nữ năm 1978.

Bà đã gia nhập phi hành đoàn với 4 nam phi hành gia trên tàu con thoi Challenger vào tháng Sáu năm 1983 và trở thành một người hùng trong mắt các cô gái trẻ trên khắp Hoa Kỳ vì bà là người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian.

Bà Ride một lần nữa bay trên phi thuyền Challenger vào năm 1984. Bà là một thành viên của ủy ban điều tra tai nạn phi thuyền Challenger năm 1986 cũng như vụ phá hủy tàu con thoi Columbia năm 2003.

Bà cũng thành lập một công ty có nhiệm vụ khuyến khích các cô gái và phụ nữ trẻ theo đuổi sự nghiệp toán học, khoa học và công nghệ.

Tổng thống Barack Obama đã ra một tuyên bố, gọi bà Ride "một anh hùng dân tộc và là một hình mẫu đầy sức mạnh", ủng hộ việc tập trung hơn nữa vào toán và khoa học tại các trường học của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG