Đường dẫn truy cập

Nữ nô lệ da đen nhận nhiều phiếu bầu nhất để in hình trên đôla Mỹ


Bà Harriet Tubman giành được hơn 118.000 phiếu bầu để trở thành gương mặt trên tờ bạc mệnh giá 20 đôla.
Bà Harriet Tubman giành được hơn 118.000 phiếu bầu để trở thành gương mặt trên tờ bạc mệnh giá 20 đôla.

Người phụ nữ huyền thoại Harriet Tubman, một người da đen và là nô lệ bỏ trốn đã dẫn dắt hàng ngàn nô lệ khác tiến đến tự do trong những năm trước cuộc Nội chiến Mỹ, có thể trở thành gương mặt mới in trên tờ bạc mệnh giá 20 đôla Mỹ.

Hơn 600.000 người đã bỏ phiếu trong một chiến dịch trực tuyến được gọi là Women on 20s, tìm cách loại bỏ hình ảnh tổng thống thứ bảy của Mỹ, Andrew Jackson, và thay vào đó là một người phụ nữ lỗi lạc, đến trước năm 2020.

Chiến dịch đánh dấu kỷ niệm 100 năm chính thức phê chuẩn tu chính án hiến pháp trao cho phụ nữ quyền bầu cử. Mặc dù chỉ có Bộ trưởng Tài chính mới có thẩm quyền ra lệnh thiết kế lại tiền tệ, đã có những dự luật giới thiệu trước Quốc hội về việc đưa hình ảnh một người phụ nữ lên tờ bạc.

Bà Tubman đã giúp những người da đen thoát khỏi tình cảnh nô lệ trong những đồn điền ở miền nam nước Mỹ bằng cách đi dọc cái gọi là "Đường sắt Ngầm," một mạng lưới bí mật tập hợp những người có cùng chí hướng xóa bỏ chế độ nô lệ.

Bà Tubman giành được hơn 118.000 phiếu bầu để trở thành gương mặt trên tờ bạc mệnh giá 20 đôla, đưa bà đứng trước cựu đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt, người hùng của phong trào dân quyền Rosa Parks, và Wilma Mankiller, nữ tộc trưởng thổ dân châu Mỹ đầu tiên của Quốc gia Cherokee.

“Những nỗ lực của chúng tôi sẽ không hoàn thiện cho tới khi chúng ta cầm trên tay tờ tiền 20 đôla có hình bà Harriet trên đó,” bà Susan Ades Stone, giám đốc điều hành tổ chức Women on 20s cho biết. Bà Stone nói rằng tổ chức của bà đã gửi kết quả cuộc bình chọn tới Tổng thống Barack Obama và xin ông chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Jack Lew tiến hành mẫu thiết kế mới này.

Hiện tại, người phụ nữ duy nhất có mặt trên tiền tệ của Mỹ là Sacagawea, trên đồng xu một đôla. Bà Sacagawea là người phụ nữ thổ dân châu Mỹ đã đi cùng hai nhà thám hiểm Lewis và Clark trong hành trình thám hiểm miền Tây nước Mỹ của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG