Đường dẫn truy cập

Novavax nhận 1.6 tỷ USD để phát triển vắc-xin chống Covid-19


Bác sĩ Rhonda Flores làm việc tại phòng thí nghiệm Novavax ở Rockville, Maryland, một trong các phòng thí nghiệm đang phát triển vắc-xin chống COVID-19. Ảnh chụp ngày 20/3/2020. (Photo by ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP)

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp cho công ty Novavax 1,6 tỷ USD để hỗ trợ một chương trình thử nghiệm và sản xuất một vắc-xin chống virus corona chủng mới ở Hoa Kỳ. Theo mục tiêu đề ra, Novavax sẽ giao 100 triệu liều vắc-xin vào khoảng tháng 1 năm tới.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) loan báo ngân khoản hỗ trợ tài chính lớn nhất tính cho tới nay của “Operation Warp Speed,” một sáng kiến của Tòa Bạch Ốc nhằm tăng tốc khả năng tiếp cận vắc-xin và phương pháp điều trị chống Covid-19.

Giá cổ phiếu của công ty Novavax có trụ sở đặt ở Gaithersburg, Maryland, đã tăng 29% lên tới 102 đô la trong các giao dịch vào buổi sáng hôm nay.

Khoản hỗ trợ tài chính Warp Speed được dùng để trang trải chi phí sản xuất 100 triệu liều vắc-xin, bắt đầu giao từ quý IV năm nay, và dự kiến hoàn tất vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới, Giám đốc điều hành Novaxax Stanley Erck nói với Reuters.

Ngân khoản này cũng được dùng để trả chi phí thử nghiệm giai đoạn III, giai đoạn cuối của thử nghiệm vắc-xin trên người.

Novavax dự kiến nội trong tuần tới sẽ có kết quả thử nghiệm giai đoạn I, kiểm tra mức độ an toàn của vắc-xin. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II vào tháng 8 hoặc tháng 9, và giai đoạn III sẽ bắt đầu vào tháng 10.

Thông báo của HHS được công bố sau ngân khoản 456 triệu USD đầu tư cho vắc-xin của tập đoàn Johnson & Johnson hồi tháng 3, 486 triệu USD cho công ty Moderna hồi tháng 4, và 1,2 tỷ USD cho vắc-xin AstraZeneca của PLC được phát triển cùng với Đại học Oxford vào tháng 5.

Ngoài ra công ty Emergent Biosolutions cũng nhận khoản hỗ trợ tài chính trị giá $630 triệu USD để nhân rộng năng lực sản xuất trong nước để tìm một loại vắc-xin chống virus corona và thuốc điều trị COVID-19.

Bên cạnh việc bơm tiền mặt cho công ty Novavax, chính phủ Hoa Kỳ còn ký một hợp đồng trị giá 450 triệu đô la với công ty Regeneron Enterprises Inc. để sản xuất hỗn hợp kháng thể cho COVID-19.

Vào tháng Năm, Novavax đã nhận được khoản tài trợ phụ trội $ 388 triệu USD của Liên minh CEPI, một quỹ đầu tư tư nhân, để phát triển vắc-xin COVID-19 sau ngân khoản 4 triệu USD vào tháng 3. Vào tháng 6, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho công ty Novavax 60 triệu đô la để sản xuất 10 triệu liều vắc-xin trong năm 2020.

XS
SM
MD
LG