Đường dẫn truy cập

LHQ tố cáo Bắc Triều Tiên chuyển giao vật liệu hạt nhân cho Iran, Syria, Miến Điện


LHQ tố cáo Bắc Triều Tiên chuyển giao vật liệu hạt nhân cho Iran, Syria, Miến Điện

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cáo buộc Bắc Triều Tiên là đã cung cấp thiết bị hạt nhân và phi dạn đạn đạo bị cấm cho Iran, Syria và Miến Điện.

LHQ đưa ra những cáo buộc này trong một phúc trình do các chuyên gia Liên Hiệp Quốc công bố trong tuần này.

Các nhà ngoại giao nói phúc trình nãy đã sẵn sàng để được công bố cách nay 6 tháng, thế nhưng Trung Quốc, đồng minh của Bắc Triều Tiên, đã ngăn chận việc công bố phúc trình.

Hiện chưa có phản ứng tức thời nào từ Bình Nhưỡng hay Bắc Kinh.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nỗ lực quốc tế để ngăn chận Bắc Triều Tiên chuyển giao thiết bị hoặc công nghệ liên quan tới hạt nhân hoặc phi đạn.

Phúc trình của các chuyên gia LHQ cũng hối thúc việc điều tra cách thức Bình Nhưỡng có thể qua mặt các biện pháp chế tài cấm chỉ các hoạt động này.

Phúc trình này nói Bắc Triều Tiên đã dùng nhiều cách và mánh lới để che dấu các giao dịch của họ—kể cả sử dụng các thực thể ở nước ngoài, sử dụng các dịch vụ chuyển tiền mặt và dàn xếp để đổi hàng lấy hàng với các đối tác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG