Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đề xuất đàm phán về chương trình làm giàu uranium


Ông Alexei Borodavkin, giới chức hàng đầu về đàm phán 6 bên của Nga tại Bắc Triều Tiên
Ông Alexei Borodavkin, giới chức hàng đầu về đàm phán 6 bên của Nga tại Bắc Triều Tiên

Bắc Triều Tiên cho biết sẵn sàng thảo luận về chương trình làm giàu uranium của nước này mà ‘không đưa điều kiện tiên quyết’, nếu các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng tái tục.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA thông báo đề nghị trên hôm nay, trong bản tin về chuyến thăm Bình Nhưỡng của giới chức hàng đầu về đàm phán sáu bên của Nga là ông Alexei Borodavkin.

Đây là đề nghị mới nhất trong một loạt các nhượng bộ mà Bắc Triều Tiên bắt đầu đưa ra trong chuyến thăm của cựu giới chức ngoại giao Hoa Kỳ Bill Richardson hồi tháng 12 năm ngoái.

Các giới chức Bắc Triều Tiên nói với ông Richardson rằng họ sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế trở lại cơ sở hạt nhân ở Bình Nhưỡng, nơi 2 chuyên gia Hoa Kỳ được cho xem một cơ sở tinh chế uranium phức tạp ở Bình Nhưỡng.

Các giới chức cũng đề nghị chuyển các thanh nhiên liệu plutonium ra khỏi nước này để chế biến và lập một ủy ban quân sự hỗn hợp với Nam Triều Tiên.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bác bỏ đề nghị, vì cho rằng các cuộc đàm phán sáu bên không thể tái tục cho tới khi nào Bình Nhưỡng chứng tỏ sự thành thật là sẽ tôn trọng các cam kết trong quá khứ về việc từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Nam Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên phải thừa nhận đã đánh chìm một chiến hạm Nam Triều Tiên hồi tháng Ba năm ngoái, và xin lỗi về vụ pháo kích một hòn đảo của Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG