Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đồng ý cho 27 ngư phủ quay về nước


Truyền hình Bắc Triều Tiên chiếu hình ảnh ông Bong Yon-Chol (trái) và bà Ri Jong-Hwa (phải) cha mẹ của một trong những người Bắc Triều Tiên xin đào tị Bong Un-Ha

Nam Triều Tiên cho hay nước láng giềng miền Bắc đã đồng ý nhận cho hồi hương 27 người trên chiếc tàu đánh cá trôi dạt ngang qua biên giới hải phận, chấm dứt cuộc giằng co kéo dài hai tuần lễ.

Từ đầu tháng này, Bắc Triều Tiên đã từ chối không cho bất cứ người nào trong nhóm trở về trừ phi tất cả 31 người, cả đàn ông và đàn bà đi trên chiếc tàu cùng quay về.

Nhưng Nam Triều Tiên cho biết họ sẽ không trả lại 2 người đàn ông và 2 phụ nữ đã yêu cầu được đào thoát.

Nhưng các giới chức ở Seoul hôm nay nói rằng giờ đây Bắc Triều Tiên đồng ý nhận lại 27 người thể theo yêu cầu của gia đình những người này.

Kế hoạch hồi hương chưa được hoàn tất.

Bắc Triều Tiên đã cáo buộc miền Nam là giữ lại 4 người đào thoát trái với ý muốn của họ và đã yêu cầu đưa 4 người này tới biên giới hai miền ở làng Bản Môn Điếm để họ giải thích với gia đình lý do họ không muốn quay về.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG