Đường dẫn truy cập

Bắc Ireland kỷ niệm 100 năm ngày hạ thủy con tàu Titanic xấu số


Tàu Titanic năm 1912

Thủ đô Belfast của Bắc Ireland đã kỷ niệm 100 năm ngày hạ thủy con tàu xấu số Titanic bằng một buổi lễ.

Một quả pháo sáng đã được bắn ngày hôm qua vào đúng thời điểm mà con tàu được hạ thủy từ một bến cảng ở Belfast cách đây 100 năm, vào lúc thành phố này chấm dứt một thế kỷ coi nhẹ vai trò của họ trong việc đóng con tàu này.

Tàu Titanic bị chìm trong chuyến hải hành năm 1912 khi đâm phải một tảng đá trên đường từ Anh tới New York, làm 1.517 hành khách và thủy thủ thiệt mạng.

Câu chuyện về con tàu “không thể chìm” kể từ đó đã được kể lại trong vô số cuốn sách và một bộ phim nổi tiếng hồi năm 1997.

Nhưng một vị linh mục, Chris Bennett, người chủ trì một buổi lễ cầu nguyện kỷ niệm vụ hạ thủy con tàu nói rằng số phận của con tàu là “nỗi hổ thẹn của Belfast, bí mật của chúng ta.”

Sau một phút mặc niệm là 62 phút reo hò, cũng là độ dài thời gian để đưa con tàu xuống Biển Ireland khi hạ thủy, ông nói rằng cư dân Belfast hay nói rằng con tàu “bình yên khi rời chúng ta.”

Belfast hy vọng sẽ tận dụng được danh tiếng của con tàu, từng là con tàu hơi nước chở khách lớn nhất thời đó.

Hơn 11 tỷ đôla đã được đầu tư vào các văn phòng mới, khách sạn và công viên khoa học tại khu vực đóng tàu cũ hiện có tên là Titanic Quarter.

Một trung tâm du khách trị giá 160 triệu đôla, quan trọng đối với lịch sử của tàu Titanic, dự kiến sẽ được mở cửa vào năm tới.

Một phòng triển lãm giới thiệu hơn 500 tạo tác liên quan đến tàu Titanic, một số chưa từng được công bố trước công chúng, đã mở cửa tại Viện bảo tàng Ulster Folf và Bảo tàng Giao thông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG