Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ đi châu Á để thảo luận về Bắc Triều Tiên


Ðặc sứ Hoa Kỳ Stephen Bosworth

Một đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ lên đường đi châu Á để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, giữa lúc có nhiều nỗ lực của Trung Quốc để làm sống lại cuộc hòa đàm đã đình trệ về vấn đề này.

Đặc sứ Stephen Bosworth sẽ gặp các giới chức Bắc Kinh vào thứ Tư trước khi đi Nam Triều Tiên vào thứ Năm và Nhật Bản vào thứ Sáu.

Bắc Kinh đang thúc đẩy Washington và Bình Nhưỡng hợp tác trong nỗ lực tái tục các cuộc đàm phán về hạt nhân. Những cuộc đàm phán này có sự tham gia của Hoa Kỳ, Bắc và Nam Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, hôm thứ Ba, là những cuộc tiếp xúc song phương giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên là mấu chốt để chấm dứt những cuộc tranh cãi về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đáp ứng lại bằng cách tuyên bố là Washington mong muốn tổ chức những cuộc thảo luận rộng rãi với Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ của cuộc đàm phán sáu bên.

Hôm thứ Ba tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp một viên chức cao cấp của đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo là Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hứa mở rộng sự hợp tác với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp Kim Yong Il. Những tin tức này không đề cập đến vấn đề hạt nhân.

Những cuộc họp 6 bên nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ.

Năm ngoái Bắc Triều Tiên rời bỏ bàn hội nghị để phản đối những chế tài Liên Hiệp Quốc áp đặt lên nước này sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG