Đường dẫn truy cập

‘Nổi dậy’ chống IS chưa bắt đầu tại miền đông Afghanistan


Các sĩ quan quân đội quốc gia Afghanistan phục vụ tại Achin nói khu vực này hiện có an ninh, sau khi chính phủ toàn thắng trong cuộc giao tranh giằng co với Nhà nước Hồi Giáo để chiếm một trạm kiểm soát an ninh quan trọng.

Một viên chức địa phương tại tỉnh Nangarhar miền đông Afghanistan nói thường dân đang đứng dậy đối dầu với các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo, nhưng tin tức từ vùng này vào ngày thứ Bảy cho thấy hành động như vậy chưa bắt đầu.

Tỉnh Nangarhar là một khu vực các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi Giáo vừa mới mở rộng các hoạt động dù có những nỗ lực ngày càng tăng của các lực lượng an ninh để kìm chế tổ chức này.

Ông Malik Niyak, một trưởng lão bộ tộc nói với Đài VOA là đại diện các bộ tộc địa phương đã gặp nhau ngày thứ Bảy để yêu cầu chính phủ tăng cường các nỗ lực xóa bỏ các đe dọa họ gặp phải do các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo gây ra.

Ông nói thêm là một khi chính phủ “dọn sạch’ khu vực này, lãnh tụ các bộ tộc sẵn sàng bảo vệ khu vực chống lại các vụ xâm nhập trong tương lai của các phần tử hiếu chiến.

Quận trưởng quận Achin trong tỉnh trước đây tuyên bố là hàng trăm thường dân đã gia nhập lực lượng an ninh và cùng nhau đã đạt được thắng lợi trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan Hồi Giáo. Tuy nhiên các giới chức địa phương khác không đồng ý với tin này, hay nói rằng ông quận trưởng có thể ám chỉ đến việc đối đầu trong tương lai với các lực lượng Nhà nước Hồi Giáo.

Bà Ayesha Tanzeem, trưởng văn phòng của Đài VOA tại Afghanistan và Pakistan, vừa mới đi thăm quận Achin nói vùng này được đánh dấu như là một dường biên không chính thức giữa những khu vực do Nhà nước Hồi Giáo và chính phủ Afghanistan kiểm soát.

Thông tín viên Đài VOA cho biết là những thung lũng ở phía bên kia Achin đã trở thành một khu an toàn của các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo. Các phần tử hiếu chiến đã giết thường dân từ chối không theo họ trong khu vực này và cư dân địa phương cho biết có hàng ngàn người đã bỏ nhà cửa lánh nạn nơi khác vì sợ hãi.

Các sĩ quan quân đội quốc gia Afghanistan phục vụ tại Achin nói khu vực này hiện có an ninh, sau khi chính phủ toàn thắng trong cuộc giao tranh giằng co với Nhà nước Hồi Giáo để chiếm một trạm kiểm soát an ninh quan trọng.

Tuy nhiên bà Tanzeem cho biết là cư dân địa phương ngày càng lo sợ về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Động đất chết người rung chuyển Nam Á
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG