Đường dẫn truy cập

Nội các Nhật thông qua luật chống âm mưu phạm tội


Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga
Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga

Nội các Nhật Bản hôm 21/3 thông qua luật trừng trị các âm mưu phạm tội, một động thái bị phe chỉ trích cho rằng đe dọa quyền tự do dân sự, nhưng nhà chức trách nói là cần thiết để ngăn chặn khủng bố nhắm mục tiêu vào các sự kiện như Olympics Tokyo năm 2020.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo: "Xét tình hình hiện tại liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và hướng tới Olympics và Paralympics trong ba năm nữa, cần phải chuẩn bị đầy đủ để ngăn chặn tội phạm có tổ chức, bao gồm khủng bố."

Ông Suga cho biết luật này chỉ áp dụng cho các nhóm chuẩn bị thực hiện các hành động khủng bố và các nhóm tội phạm có tổ chức khác và sẽ không nhắm mục tiêu "các hoạt động hợp pháp" của các tổ chức dân sự hoặc các công đoàn.

Những người chống đối, bao gồm Liên hội Luật sư Nhật Bản, tỏ ra hoài nghi. Họ xem việc này là một phần trong chủ trương của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thắt chặt kiểm soát gây tổn hại tới những quyền cá nhân, dập tắt sự chống đối của quần chúng đối với những chính sách của chính phủ như xây dựng một căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Liên hội Luật sư cho biết luật pháp Nhật Bản vốn cấm những hoạt động chuẩn bị nhằm thực hiện một số tội ác nghiêm trọng như giết người, phóng hỏa, giả mạo, hoặc âm mưu nổi loạn hay sử dụng chất nổ, do đó thêm luật này nữa là không cần thiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG