Đường dẫn truy cập

Nội các mới của Thái Lan tuyên thệ trung thành với nhà vua


Thủ tướng Prayuth Chan-ocha (thứ 9, hàng đầu, từ trái sang) và nội các của ông chụp ảnh sau buổi tuyên thệ ngày 16/7/2019.
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha (thứ 9, hàng đầu, từ trái sang) và nội các của ông chụp ảnh sau buổi tuyên thệ ngày 16/7/2019.

Ngày 17/6, nội các của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, một cựu chỉ huy quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014, đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Maha Vajiralongkorn, theo Reuters.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Prayuth tuyên bố chấm dứt hơn 5 năm cai trị của quân đội, nói rằng đất nước Thái từ nay phải hoạt động như một nền dân chủ bình thường.

Ông Prayuth và 35 bộ trưởng nội các đã tuyên thệ trung thành với chế độ quân chủ tại Cung điện Dusit.

“Tôi hy vọng nội các và chính phủ sẽ có động lực và quyền lực để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và làm những điều đúng đắn”, Reuters dẫn lời Quốc vương Vajiralongkorn nói.

Cựu tướng lĩnh quân đội Prayuth khi lên nắm quyền vào năm 2014 từng nói rằng cuộc đảo chính là cần thiết để khôi phục trật tự sau 6 tháng diễn ra biểu tình trên đường phố và đụng độ dữ dội.

Hôm 15/7, ông nói rằng mọi thứ đã trở lại bình thường sau cuộc bầu cử ngày 24/3.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp theo là đưa ra các chính sách của chính phủ và tạo cảm giác đoàn kết cho đất nước, tôn giáo, nhà vua và tất cả chúng ta, là người dân”, ông Prayuth nói với các phóng viên sau buổi lễ hôm 16/7.

“Nhiều người đặt hy vọng cao vào chính phủ này”, Thủ tướng Thái Lan nói.

Ông Prayuth tiếp tục giữ chức vụ thủ tướng sau khi được lựa chọn bởi thượng viện do chính quyền quân sự bổ nhiệm và bởi các nhà lập pháp thân quân đội, qua một hệ thống bầu cử mà các đối thủ của ông nói là không công bằng.

Ông Prayuth đã phải mất hơn một trăm ngày để thành lập nội các sau nhiều xáo trộn.

Những công việc quan trọng nhất thuộc về các thành viên của chính quyền quân sự cũ, nhưng một số danh mục đầu tư kinh tế quan trọng thì thuộc về 19 đảng mà ông Prayuth buộc phải đưa vào nội các để nhận được thế đa số mong manh trong Hạ viện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG