Đường dẫn truy cập

Nội các Israel đồng ý tổ chức bầu cử sớm


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, ngày 14/10/2012
Nội các Israel vừa đồng ý tổ chức bầu cử toàn quốc vào ngày 22 tháng Giêng, đẩy nhanh cuộc đầu phiếu mà các cuộc thăm dò nói là Thủ tướng Benjamin Netanyahu có phần chắc sẽ thắng.

Các bộ trưởng Israel thông qua ngày tổ chức bầu cử sớm trong cuộc họp Nội các hàng tuần hôm nay, Chủ nhật.

Ông Netanyahu hôm thứ Ba nói rằng ông muốn tổ chức cuộc bầu cử 8 tháng trước khi ủy nhiệm của ông hết hạn vì liên minh cầm quyền của ông chưa thỏa thuận được ngân sách nhà nước cho năm 2013.

Quốc hội Israel theo trông đợi sẽ thông qua việc tổ chức bầu cử sớm này khi Quốc hội nhóm họp vào ngày mai, thứ Hai.

Ða số các cuộc khảo sát cho thấy đảng Likud bảo thủ của ông Netanyahu sẽ trở thành chính đảng lớn nhất trong quốc hội sắp tới, cho phép đảng này nắm thế đa số trong liên minh gồm các đảng dân tộc và tôn giáo giống như chính phủ sắp mãn nhiệm.

Ông Netanyahu trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử năm 2009 sau khi ông đã làm thủ tướng một nhiệm kỳ 3 năm vào cuối thập niên 1990.

Ông Netanyahu đã lãnh đạo một liên minh tương đối ổn định trong quốc gia có các Quốc hội thường gây khó khăn và ít khi hoàn thành đầy đủ các nhiệm kỳ dài 4 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG