Đường dẫn truy cập

Hai người Mỹ, 1 công dân Síp gốc Anh đoạt Giải Nobel Kinh tế


Từ trái: Ông Peter Diamond, Dale Mortensen và ông Christopher Pissarides

Hai công dân Hoa Kỳ và một người Síp gốc Anh đã được trao giải Nobel kinh tế 2010 vì phát triển các lý thuyết giúp giải thích chuyện thất nghiệp bị ảnh hưởng ra sao bởi các chính sách của chính phủ.

Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm nay đã công nhận đóng góp của các công dân Hoa Kỳ Peter Diamond và Dale Mortensen và công dân Síp gốc Anh Christopher Pissarides vì ‘công tác phân tích các thị trường có xung đột về tìm kiếm'.

Một thông cáo từ học viện nói rằng các mô thức của bộ ba này đã giúp các nhà phân tích hiểu được cách thức, theo đó tỷ lệ thất nghiệp, việc làm trống và lương bổng bị ảnh hưởng bởi nguyên tắc và chính sách kinh tế.

Lý thuyết về tìm kiếm cũng được sử dụng để nghiên cứu các câu hỏi liên quan tới thuyết tiên tệ cũng như kinh tế gia đình, khu vực, tài chính và nhà nước.

Ông Diamond là kinh tế gia tại Viện Công nghệ Massachusetts và là một chuyên gia về an sinh xã hội, hưu bổng và thuế.

Ông đã được Tổng thống đề cử vào Cục Dự trữ liên bang và đang chờ Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận.

Ông Mortensen, là một giáo sư kinh tế tại Đại học Northwestern tại Evanston, Illinois.

Còn ông Pissarides giảng dạy tại Trường Kinh tế London.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG