Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ, 2 người Nhật đoạt giải Nobel Hóa học 2010


Khoa học gia Akira Suzuki, một trong 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2010

Một khoa học gia người Mỹ và hai nhà khoa học người Nhật đã thắng giải Nobel Hóa học 2010 nhờ thành tích phát triển một trong những phương pháp tinh vi nhất ứng dụng trong ngành hóa học hữu cơ.

Hai khoa học gia Nhật Bản, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki, cùng với nhà khoa học Mỹ, Richard Heck, đã phát triển phương pháp gọi là liên kết nhờ xúc tác palladium.

Phương pháp này tạo điều kiện cho các nhà hóa học kết nối các nguyên tử carbon dễ dàng hơn để chế tạo các hợp chất hữu cơ phức tạp.

Viện Hàn Lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cơ quan trao giải Nobel Hóa học, nói rằng phương pháp này đã giúp cải thiện đáng kể khả năng cho các nhà khoa học chế tạo ra các hóa chất phức tạp.

Cơ quan này cho biết phương pháp vừa kể được sử dụng trên toàn thế giới trong quá trình sản xuất dược phẩm cũng như các phân tử dùng trong ngành công nghiệp điện tử.

Ba khoa học gia thắng giải sẽ chia nhau phần thưởng trị giá 1,5 triệu đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG