Đường dẫn truy cập

Nợ xấu của Việt Nam giảm


Nhân viên đếm tiền tại Ngân hàng Quốc tế Việt Nam ở Hà Nội.
Nhân viên đếm tiền tại Ngân hàng Quốc tế Việt Nam ở Hà Nội.

Ủy ban Giám sát Tài chính của chính phủ Việt Nam hôm 14/3 cho biết nợ xấu trong ngành ngân hàng Việt Nam giảm xuống còn 2,9% tổng số các khoản vay vào cuối năm 2015, so với tỷ lệ 3,7% một năm trước.

Ủy ban này nói trong báo cáo tài chính thường niên rằng các khoản nợ xấu có giá trị 119,66 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,4 tỷ đôla. Theo báo cáo, các khoản vay đã tăng 19,3% trong năm ngoái, tăng tốc từ mức 14,3% trong năm 2014.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đó dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2015 là 18%.

Lạm phát, nợ xấu, tăng trưởng tín dụng và ổn định tiền tệ là tiêu điểm quan tâm trong việc hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi giá cả tăng vọt hồi năm 2008 và nợ xấu vượt ngoài tầm kiểm soát, dẫn đến khủng hoảng bất động sản và hàng loạt vụ phá sản.

Hiện kinh tế Việt Nam đã hồi phục trở lại, có tốc độ tăng trưởng cao hơn phần lớn châu Á với tỷ lệ 6,68%, cao nhất trong vòng 5 năm, được hậu thuẫn nhờ lĩnh vực công nghiệp đang mở rộng và lượng đầu tư nước ngoài đạt kỷ lục.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2016 là 6,7 đến 7%. Ngân hàng Nhà nước hy vọng các ngân hàng sẽ tăng cho vay 18-20% năm nay.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính nói tăng trưởng kinh tế năm 2016 được đẩy mạnh nhờ việc ký kết và thực thi một số hiệp định thương mại tự do. Ủy ban - có chức năng cố vấn cho chính phủ về chính sách phát triển ngành ngân hàng, thị trường chứng khoán và bảo hiểm - nói năm nay kinh tế Việt nam có thể tăng trưởng 6,7-6,8% trong khi cần giữ lạm phát ở mức 3-3,5%.

Theo Reuters, Economic Times

Truyền hình vệ tinh VOA 12/3/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG