Đường dẫn truy cập

Hãng đầu tư mạo hiểm Mỹ mở quỹ 10 triệu đôla ở Việt Nam


Một nhân viên trong cửa hàng bán điện thoại ở Hà Nội chơi trò chơi Flappy Bird. Hơn một nửa dân số Việt Nam truy cập vào Internet và có nhiều tài năng công nghệ, trong đó có “hiện tượng” trò chơi Flappy Bird hồi năm 2014.

Hãng đầu tư mạo hiểm 500 Startups có trụ sở ở Thung lũng Silicon, Mỹ, loan báo sắp mở một quỹ đầu tư trị giá 10 triệu đôla dành riêng cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam.

Hãng này đã trợ giúp cho thương mại điện tử và các ứng dụng nhắn tin ở Việt Nam thông qua một quỹ khác có hoạt động trọng điểm ở Đông Nam Á.

Việc Việt Nam có dân số trẻ gia tăng sử dụng Internet, với số lượng máy điện thoại di động đã nhiều hơn dân số, là lý do làm cho việc đặt cược vào Việt Nam trở nên hấp dẫn.

Hiện Việt Nam có hơn 90 triệu dân với mức tăng trưởng kinh tế hơn 6%/năm.

Hơn một nửa dân số đất nước truy cập vào Internet và có nhiều tài năng công nghệ, trong đó có “hiện tượng” trò chơi Flappy Bird hồi năm 2014. Tất cả những điều đó là sự thu hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư.

Ông Binh Tran, một đối tác trong hãng 500 Startups và đồng sáng lập viên của công ty Klout Inc., nói, “Có nhiều yếu tố làm cho Việt Nam hấp dẫn. Ta có các kỹ sư và người viết code chi phí thấp, tài giỏi về công nghệ cao, là những người có thể chế tạo và phát triển các sản phẩm ngang ngửa với các đối tác của họ ở Thung lũng Silicon làm việc cho Google và Facebook, mà chi phí chỉ bằng một phần nhỏ”.

Động thái của hãng không gây bất ngờ vì từ năm ngoái đã có những đồn đoán về việc này.

500 Startups nói qua trang web của mình rằng quỹ của họ sẽ đầu tư vào 100 đến 150 công ty khởi nghiệp Việt Nam. Ông Binh Tran cho hay các công ty khởi nghiệp về thương mại điện tử, dạy ngôn ngữ và so sánh giá cả sẽ là những công ty đầu tiên được nhận đầu tư, với mức tối đa có thể lên đến 250.000 đôla.

Quỹ sẽ do Binh Tran và Eddi Thai điều hành. Họ là người gốc Việt nhưng đã sống và làm việc nhiều năm ở Mỹ.

Ông Bình là một nhà công nghệ ở San Francisco, 4 lần sáng lập công ty, với 20 năm kinh nghiệm. Thành tựu gần đây nhất của ông là Klout, một công ty khởi nghiệp đi tiên phong về tiếp thị thông qua những người có ảnh hưởng và đã được mua lại hồi năm 2014 với mức định giá 200 triệu đôla.

Eddie đã học ở Yale và Harvard, có hơn 6 năm kinh nghiệm về chiến lược và tài chính. Ông đã làm việc cho các công ty thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, từ cấp độ khởi nghiệp cho đến các tập đoàn lớn trong danh sách Fortune 500.

Ông Dave McClure, đối tác sáng lập của 500 Startups viết trên trang web của hãng: “Eddie và Bình là những điều hành viên có kinh nghiệm, sẽ kết hợp bí quyết của Thung lũng Silicon với các hoạt động sôi nổi của Việt Nam, và họ sẽ đầu tư xông xáo vào những sáng lập viên tốt nhất và sáng giá nhất trên cả nước”.

Theo Bloomberg, Techinasia

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG