Đường dẫn truy cập

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: VN không có ý định ‘cân bằng quyền lực’ với TQ


Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, người đã tới thăm Trung Quốc trong tuần này, nói rằng Việt Nam không có ý định liên minh với một nước thứ ba để làm đối trọng với Trung Quốc.

Theo bản tin hôm thứ Năm của Global Times, khi trả lời các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư về các tin tức liên quan đến chuyến viếng thăm của Hàng không Mẫu hạm Hoa Kỳ tới Việt Nam và ý kiến cho rằng Việt Nam đang tăng cường cán cân quyền lực ở Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông, ông Vịnh nói rằng Việt Nam không tham gia vào bất cứ liên minh quân sự nào và rằng “Việt Nam vui mừng chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của nước láng giềng Trung Quốc”.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Vịnh nói rằng "Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có đại cục quan hệ tốt đẹp" và Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc, trong đó có phát triển quốc phòng.

Cũng theo báo chí Việt Nam thì ông Vịnh khẳng định chính sách "ba không" của Việt Nam, bao gồm: “không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.”

Global Times trích lời ông Vịnh nói rằng các hoạt động quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là những sự kiện thường lệ giữa hai nước và ngoài Hoa Kỳ, Việt Nam cũng hợp tác quân sự với Trung Quốc và ASEAN.

Ông Vịnh nói thêm rằng việc phát triển quan hệ hải quân với Trung Quốc là một ưu tiên quốc phòng và rằng điều này sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện mà các nhà lãnh đạo hai nước đã tán thành.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cùng phái đoàn các giới chức Bộ Quốc phòng Việt Nam sang thăm Trung Quốc từ ngày 22-25/8. Trong thời gian này, ông Vịnh đã hội đàm với Phó Tổng tham mưu trưởng quân giải phóng Trung Quốc Mã Hiểu Thiên và gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Theo China Daily, Việt Nam và Trung Quốc đã luôn duy trì các cuộc trao đổi quân sự trong nửa đầu năm nay với chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Tư của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và chuyến thăm lần này của ông Vịnh là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai trong năm nay.

Ông Vịnh cho biết Trung Quốc và Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng song phương lần thứ tư vào cuối năm nay.

Nguồn: china.globaltimes.cn, www.china.org.cn, VNexpress

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG