Đường dẫn truy cập

Nike bị phản đối vì thông tin ngược đãi công nhân ở Việt Nam


Hình tư liệu - Mẫu giầy tự buộc giây của Nike được trưng bày tại New York, ngày 17/3/2016.

Sinh viên tràn vào văn phòng hiệu trưởng trường đại học danh tiến Georgetown của Mỹ hôm 8/12, yêu cầu trường xem lại quan hệ với công ty Nike.

Hợp đồng trị giá trên 86 tỷ đô la cho phép Nike sản xuất áo và giày cho đại học Georgetown hết hạn tháng này, nhưng các sinh viên muốn hiệu trưởng trường đại học ở thủ đô Hoa Kỳ này khước từ hợp đồng mới với Nike trong năm tới sau những thông tin về điều kiện lao động tồi tệ dưới sự quản lý của Hansae, nhánh vận hành xưởng sản xuất của Nike tại Việt Nam.

“Nike không bị bắt phải ký kết quy tắc hành xử của trường Georgetown, nhưng trên website của trường quy định rằng mỗi đơn vị được cấp phép hợp đồng với trường không chỉ phải ký kết mà còn phải tuân thủ quy tắc hành xử của trường Georgetown,” sinh viên Isabelle Teare trong nhóm phản đối cho biết.

Tờ báo Hoya của trường Georgetown nói đại học này có hợp đồng lớn nhất nước với nhãn hàng Air Jordan của công ty Nike.

Cô Teare cho biết Ủy ban Đoàn kết Georgetown (GSC), một tổ chức của sinh viên Georgetown bảo vệ quyền cho người lao động, tháng 10 vừa qua phát hiện các điều kiện lao động ‘tồi tàn’ sau cuộc đình công của các công nhân thuộc công ty Hansae.

Thứ tư tuần này, các sinh viên trong tổ chức GSC đã gửi thư tới hiệu trưởng yêu cầu chấm dứt liên hệ.

Trước đây trong năm, trường đã phản hồi trước áp lực của sinh viên khi hiệu trưởng gửi thư cho Nike yêu cầu nhà sản xuất hàng thể thao này tuân thủ cuộc điều tra của Hiệp hội Quyền Công nhân WRC về cơ sở Hansae. Nike đã để cho WRC cùng thanh tra xưởng này với Hội Lao động Công bằng, một tổ chức giám sát về lao động.

Trong báo cáo, WRC cho biết các nữ công nhân mang thai thường bị đuổi việc, nhiều công nhân bị bắt làm ngoài giờ, bị giới hạn thời gian đi vệ sinh, và bị ‘ăn cắp tiền lương.’

Theo Washington Post, Guardian

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG