Đường dẫn truy cập

Nigeria nhận diện các nữ sinh bị bắt cóc trong video của Boko Haram


Biểu tình trước tháp Eiffel, Pháp, kêu gọi đưa các nữ sinh trở về an toàn
Một thống đốc bang của Nigeria cho biết tất cả các bé gái được nhìn thấy trong video mà Boko Haram công bố là những học sinh của ngôi trường đã bị tấn công bởi các phần tử chủ chiến.

Thống đốc bang Borno Kashim Shettima nói 54 bé gái trong video đã được xác định tên, trong khi số còn lại được xác định là những bé gái ở Trường nữ sinh cấp hai ở thị trấn Chibok. Ông nói hôm thứ Ba sau khi tổ chức một buổi trình chiếu video cho cộng động Chibok.

Trước đó, cha của một trong các bé gái nói với VOA rằng ông ta nhận ra đứa con gái 18 tuổi của mình trong video. Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt khác, một phụ nữ nói với VOA rằng chồng bà đã nhận diện được đứa con gái 17 tuổi, người muốn trở thành bác sĩ.

Hôm thứ Hai, Boko Haram đã công bố một video dài 17 phút cho thấy có khoảng 100 bé gái trong trang phục hijab dài màu đen và xám, đang ngồi ở một khu vực nông thôn không được tiết lộ.

Một nhóm bộ trưởng Nigeria đã cho biết phần lớn các em gái bị mất tích đều theo đạo Cơ đốc. Nhưng băng video cho thấy các em đọc kinh Hồi giáo và nắm tay nhau để cầu nguyện.

Trong băng video, thủ lãnh Boko Haram Abubakar Shekau nói các em gái sẽ không được phóng thích cho đến khi nào các chiến binh của nhóm này đang bị cầm tù được trả tự do ở Nigeria. Trước đây ông ta đã de dọa sẽ “bán” các em trên thị trường mua bán người.

Trong khi đó, bộ trưởng chính phủ Nigeria Tanimu Turaki nói chính phủ sẵn sàng mở đàm phán với các thủ lãnh Boko Haram về số phận của các em gái mất tích.

Tổng giám đốc Cơ quan Ðịnh Hướng Quốc gia Nigeria, ông Mike Omeri cho biết các giới chức đang nghiên cứu tình hình, và mọi phương án đều để ngỏ để phóng thích cho các em gái bị mất tích.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, chuyên gia phân tích chính trị Nigeria Kabiru Mato nói chính phủ nên cứu xét việc thương nghị với nhóm chủ chiến, nếu như việc này bảo đảm sự trở về an toàn của các em.

Ông Mato nói: “Nếu rõ ràng đó là điều duy nhất bảo đảm cho các em gái này được đưa trở về với cha mẹ, gia đình, thì thương nghị là lối thoát.”

Nhóm này đã bắt cóc hơn 300 em gái từ trường họ ở Chinok vào ngày 14 tháng 4. Một số em trốn thoát, nhưng 276 em còn mất tích.

Vụ bắt cóc đã khiến cả thế giới lên án. Hôm thứ Ba người biểu tình tụ tập gần Tháp Eiffel ở Paris kêu gọi để các em được trở về an toàn.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tìm kiếm các em gái. Bộ Quốc phòng cho hay đang tiến hành các chuyến bay thám thính trên không phận Nigeria bằng “máy bay có người lái”

Mặt khác, Liên Hiệp Quốc đã gửi một đại diện cấp cao đến Nigeria để ủng hộ các nỗ lực của chính phủ tìm ra các em học sinh. Tổ chức này nói Ðại diện đặc biệt của Tây Phi ông Said Djinnit sẽ gặp Tổng thống Goodluck Jonathan của Nigeria và các giới chức cấp cao trong chính phủ trong vài ngày nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG