Đường dẫn truy cập

TT Nigeria chiến thắng trong cuộc bầu cử trong đảng đương quyền


Ông Jonathan chấp nhận sự đề cử và kêu gọi hai đối thủ của ông hợp tác để cải thiện tình hình đất nước

Đảng Dân chủ Nhân dân Nigeria đương quyền đã chọn Tổng thống Goodluck Jonathan làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tư.

Trong cuộc biểu quyết hôm thứ Năm, ông Jonathan chiếm 2,736 phiếu trong khi cựu phó Tổng thống Atiku Abubakar được 805 phiếu.

Chỉ có một đại biểu bỏ phiếu cho chính khách kỳ cựu Sarah Jibril.

Hôm nay ông Jonathan chấp nhận sự đề cử và kêu gọi hai đối thủ của ông hợp tác để cải thiện tình hình đất nước. Ông nói rằng đây là lúc đất nước phải đoàn kết.

Ông Abubakar, một người Hồi giáo ở miền bắc, tố cáo ông Jonathan, là người Cơ đốc giáo ở miền nam, đã phá vỡ truyền thống chia quyền.

Đảng Dân chủ Nhân dân có thông lệ là cứ hai nhiệm kỳ thì chức vụ tổng thống được luân chuyển giữa người Hồi giáo ở miền bắc với người Cơ đốc giáo ở miền nam.

Ông Jonathan đã lên giữ chức tổng thống hồi tháng Năm khi Tổng thống Umaru Yar’Adua, một người Hồi giáo ở miền bắc, qua đời trong lúc chỉ giữ chức vụ này được 3 năm.

Một số người trong đảng muốn đề cử một người miền bắc khác ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG