Đường dẫn truy cập

Niềm tin của giới đầu tư ở Trung Quốc giảm sút


Một cuộc thăm dò của Liên Hiệp châu Âu cho thấy niềm tin của giới đầu tư ở Trung Quốc đang giảm sút. Bản phúc trình được đưa ra ngay sau khi Quỹ Tiền Tệ Quốc tế IMF thông báo một sự sụt giảm trong dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hồi cuối tuần trước. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Shannon Van Sant gửi về bài tường thuật sau đây.

Sự lạc quan trong giới kinh doanh Tây phương về tiềm năng kiếm lời ở Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc mở cửa cho các thị trường nước ngoài. Ðó là theo nhận định của Phòng Thương mại Liên hiệp châu Âu, sau cuộc thăm dò ý kiến của hơn 500 trong số thành viên của họ. Ông Adam Dunnett là tổng thư ký của phòng Thương mại EU.

Ông Dunnett nói: “Năm nay, kết quả thăm dò rất đáng ngạc nhiên ở điểm là có dấu hiệu rõ ràng rằng thành tích tài chính của các công ty ở đây không tốt như trước kia.”

Cuộc thăm dò, thực hiện hồi tháng 3, cho thấy 64 phần trăm những người trả lời thăm dò nói mức lợi nhuận trong năm 2012 sụt tự 73 phần trăm so với năm trước đó. Chỉ có 29 phần trăm những người trả lời thăm dò tỏ ý lạc quan về mức lợi nhuận trong tương lai. Con số này cũng sụt 34 phần trăm do với năm trước đó. Bản phúc trình của EU viện dẫn sự tiếp cận thị trường, tổn phí về lao động và các vấn đề về luật lệ là những trở ngại cho tăng trưởng kinh doanh ở Trung Quốc.

Ông Marck Secchia, một người Mỹ sở hữu dịch vụ giao thực phẩm Sherpa ở Trung Quốc. Ông cho rằng thách thức lớn nhất là sự gia tăng cạnh tranh. Ông đã mở công ty vào năm 1999 và đã mở rộng công ty qua 4 thành phố ở khắp Trung Quốc.

Ông Secchia cho biết: “Về một khía cạnh thì mọi chuyện dễ dàng hơn. Nhưng theo ý tôi thì nó lại gây khó khăn hơn. Và ý tôi muốn nói là khi tôi bắt đầu công cuộc kinh doanh thì giống như ở miền tây hoang dã của Hoa Kỳ và rất khó làm nhiều chuyện, nhưng đó chính lại là một rào cản ngăn những người khác. Nay mọi sự dễ dàng hơn thì lại là thời điểm kém thuận lợi hơn để bắt đầu kinh doanh ở Trung Quốc bởi vì có quá nhiều người tham gia và kinh doanh lại quá dễ dàng.”

Những mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế liên tục của Trung Quốc cũng gây quan ngại cho các nhà đầu tư Tây phương. Nền kinh tế Trung Quốc tăng ở mức 7,8% trong năm 2012, đó là mức tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm, và trong 3 tháng đầu năm 2013 thì mức tăng trưởng được ghi nhận là 7,7 phần trăm. Hồi tháng 4, Phòng Thương mại Mỹ công bố một bạch thư về Trung Quốc, nhấn mạnh đến nhiều khó khăn tương tự cho các chủ doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Greg Gilligan, chủ tịch phòng thương mại, vẫn tỏ ý lạc quan:

“Nếu chúng ta đứng ở đây và nhìn hôm nay vào các kết quả thực tế so với các khái niệm về tương lai thì kết quả thực tế cho thấy các doanh nghiệp vẫn khấm khá và duy trì được thành quả tốt trong những năm vừa qua.”

Bất kể sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và các trở ngại khác được liệt kê trong bản thăm dò của EU, Trung Quốc vẫn là một trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG