Đường dẫn truy cập

Cháy lò giết mổ gia cầm ở Trung Quốc, 119 người thiệt mạng


Lính cứu hỏa khiêng thi thể của những nạn nhân bị chết cháy trong vụ hỏa hoạn tại lò mổ gia cầm tại thành phố Ðức Huệ, tỉnh Cát Lâm, ngày 3/6/2013.
Lính cứu hỏa khiêng thi thể của những nạn nhân bị chết cháy trong vụ hỏa hoạn tại lò mổ gia cầm tại thành phố Ðức Huệ, tỉnh Cát Lâm, ngày 3/6/2013.
Một vụ hỏa hoạn tại lò giết gà vịt ở đông bắc Trung Quốc đã làm ít nhất 119 người thiệt mạng hôm thứ hai, theo các giới chức và các cơ quan truyền thông nhà nước. Vụ này gây công phẫn trong một quốc gia vốn có thành tích tệ hại về an toàn hỏa hoạn.

Vụ hỏa hoạn bùng ra ngay sau rạng đông ở gần thành phố Ðức Huệ trong tỉnh Cát Lâm. Chính quyền tỉnh cho biết đã phái hơn 500 nhân viên cứu hỏa và hơn 270 bác sĩ và y tá đến hiện trường, sơ tán 3,000 cư dân ở gần đó để phòng nạn.

Ðài Truyền hình Trung ương Trung Quốc chiếu hình đám khói đen bốc ra từ một toà nhà thấp một tầng với mái cong trên một phần toà nhà. Ngọn lửa bùng ra qua những chỗ thông gió trên nóc và nhân viên chữa lửa dưới đất và trên các thang cao tưới nước lên mái nhà và đống đổ nát cháy âm ỉ bên trong tòa nhà.

Ðài CCTV chiếu cảnh một cần cẩu được đục qua một bức tường để nhân viên chữa lửa có thể xịt nước thêm vào bên trong.

Một nhân viên của lò giết gà vịt cho đài CCTV hay rằng mọi sự xảy ra nhanh đến nỗi chỉ thấy một tia lửa và rồi là một tiếng nổ lớn. Tất cả cảm thấy là chuyện không hay nên đều bỏ chạy. Họ không biết chuyện gì đã xảy ra mà chỉ biết đó là một vụ nổ.

Ðài truyền hình tường thuật rằng số tử vong khiến Chủ tịch Tập Cận Binh, đang đi công du châu Mỹ Latinh và Hoa Kỳ và ban hành các chỉ thị chăm sóc người bị thương và gấp rút tiến hành cuộc điều tra về nguyên do tai nạn, buộc những người có liên hệ phải nhận lãnh trách nhiệm theo luật pháp.

Ðài CCTV nói Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi nhân viên chữa lửa và các nhân viên cứu hộ khẩn cấp khẩn thiết đặt việc xúc tiến cứu mạng người lên ưu tiên hàng đầu.

Bản đồ thành phố Ðức Huệ trong tỉnh Cát Lâm ở Trung Quốc.
Bản đồ thành phố Ðức Huệ trong tỉnh Cát Lâm ở Trung Quốc.
Công an địa phương cho hay khí ammonia bị rò rỉ có thể đã gây ra những vụ nổ, khiến dân chúng phải di tản, theo tin của China News Service.

Tân Hoa Xã tường thuật rằng hơn 300 công nhân đang ở trong nhà máy vào lúc xảy ra tai nạn, và tin cho hay nhân viên nghe thấy tiếng nổ rồi nhìn thấy khói bốc lên.

Tân Hoa Xã cho biết: “Khoảng 100 công nhân đã tìm cách thoát thân ra khỏi nhà máy bị khóa cổng vào lúc xảy ra đám cháy. Cấu trúc bên trong phức tạp của căn nhà tiền chế nơi xảy ra đám cháy cùng những lối thoát hẹp đã gây khó khăn thêm cho công tác cứu hộ.”

Theo Tân Hoa Xã, chưa rõ con số chính xác người mất tích, cũng như nguyên do gây vụ hỏa hoạn. Chính quyền tỉnh Cát Lâm nói có 60 người bị thương và đã được đưa ngay vào bệnh viện.

Dân chúng đã dùng mạng truyền thông xã hội để bầy tỏ sự phẫn nộ.

Một người sử dụng dịch vụ Sina Weibo của Trung Quốc tương tự như Twitter viết: “Phải chăng nơi này chưa bao giờ được giới hữu trách an toàn hoả hoạn kiểm tra?”

Một người khác viết: “Cần phải sa thải các giới chức kỳ cựu vì vụ này.”

Thân nhân nạn nhân đòi giải thích

Dân làng đứng gần địa điểm lò mổ bị hỏa hoạn tại thành phố Đức Huệ trong tỉnh Cát Lâm ở Trung Quốc.
Dân làng đứng gần địa điểm lò mổ bị hỏa hoạn tại thành phố Đức Huệ trong tỉnh Cát Lâm ở Trung Quốc.
Tân Hoa Xã cho hay thân nhân các nạn nhân tụ tập bên ngoài tòa nhà đòi chính phủ điều tra và gỉải thích nguyên do tai nạn ngay lập tức.

Ðài Truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong trích dẫn lời các thân nhân nói rằng các cửa luôn luôn bị khóa trong giờ làm việc và công nhân bị cấm ra ngoài và lò giết gà vịt không bao giờ thực tập chữa cháy.

Thành tích của Trung Quốc rất kém. Các lối thoát hỏa hoạn ở các nhà máy thường bị khóa hay chặn lại và luật lệ dễ dàng bị luồn lách bằng cách đút lót các giới chức tham nhũng.

Các Lâm là một tỉnh nông nghiệp đóng vai trò chủ yếu và là một nơi quan trọng trồng bắp và đậu nành.

Chính phủ cho hay lò giết gà vịt thuộc quyền sở hữu của một nhà sản xuất thực phẩm và gà vịt địa phương tên là Công ty Bảo Nguyên Phong Cát Lâm.

Một vụ hỏa hoạn tại một hộp đêm ở Thẩm Quyến, ngay bên kia biên giới giáp với Hong Kong đã làm 44 nguời thiệt mạng vào năm 2008. Một viên công an cấp cao đã bị tù vì nhận hối lộ để cho phép cơ sở không có giấy phép này hoạt động.

Một trong các vụ hỏa tai tệ hại nhất thời cận đại ở Trung Quốc xảy ra vào cuối năm 2000, khi ngọn lửa nuốt gọn nhân viên xây dựng tại một quán nhạc trong một thương xá ở thành phố Lạc Dương làm 309 người thiệt mạng.

Nhiều tai nạn công nghiệp gây chết người ở Trung Quốc xảy ra trong ngành mỏ than, trong đó hơn 1.300 người đã thiệt mạng hồi năm ngoái vì những vụ nổ, sập mỏ và ngập nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG