Đường dẫn truy cập

Ông Ortega chắc sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nicaragua


Ông Daniel Ortega được sự ủng hộ của nhiều người nghèo ở Nicaragua

Tổng Thống Nicaragua Daniel Ortega dường như sắp đoạt được thắng lợi áp đảo trong nỗ lực tái đắc cử vào một nhiệm kỳ Tổng Thống thứ 3.

Các giới chức bầu cử nói vào lúc 1/3 phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng Thống Ortega, năm nay 65 tuổi, chiếm được hơn 60% số phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, đủ để có thể tránh một cuộc bầu cử vòng nhì.

Các quan sát viên bầu cử quốc tế báo cáo có một số vấn đề với việc tiếp cận các trạm bầu cử.

Ông Daniel Ortega được sự ủng hộ của nhiều người nghèo ở Nicaragua với những chương trình giúp đỡ tài chính do Tổng Thống Venezuela Hugo Chavez tài trợ.

Ông Chavez là đồng minh xã hội chủ nghĩa thân nhất của Tổng Thống Nicaragua. Mức ủng hộ dành cho ông Ortega đã được đẩy mạnh nhờ chính sách của ông ủng hộ một nền kinh tế thị trường.

Ông Ortega, một thời đi theo cách mạng của tướng Sandino, đang ở vị thế sắp trở thành vị Tổng Thống Nicaragua đầu tiên phục vụ hai nhiệm kỳ Tổng Thống liên tiếp, kể từ khi chế độ độc tài tại Nicaragua chấm dứt hồi năm 1979.

Ông Ortega lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 1984, sau khi lãnh đạo phong trào lật đổ nhà độc tài Anastasio Somoza.

Tổng Thống Ortega thất cử trong cuộc bầu cử năm 1990, nhưng lên nắm quyền trở lại vào năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG