Đường dẫn truy cập

Những thay đổi thi vào đại học Mỹ có cản trở sinh viên nước ngoài?


Các học sinh học để chuẩn bị thi SAT.
Các học sinh học để chuẩn bị thi SAT.
Công ty quản lý một trong hai kỳ thi tuyển sinh được các trường đại học Mỹ sử dụng rộng rãi gần đây công bố những thay đổi chính đầu tiên kể từ kỳ thi năm 2005. Những thay đổi của Hội đồng Đại học đối với kỳ thi SAT là loại bỏ những từ vựng không được sử dụng thường xuyên và những bài luận bắt buộc và thêm vào những đoạn văn tham khảo các tài liệu lịch sử của Hoa Kỳ. Thông tín viên VOA Pam Dockins xem xét việc học sinh nuớc ngoài nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ có thể bị ảnh hưởng như thế nào.

Khi các sinh viên này của trường Đại học Howard đến từ Nigeria và Jamaica nộp đơn vào đại học, họ nằm trong số xấp xỉ 100.000 sinh viên nước ngoài mỗi năm phải thi SAT.

Họ có những cảm xúc lẫn lộn không biết liệu những thay đổi mới được công bố có giúp gì hay làm tổn hại các sinh viên quốc tế có hứng thú với các trường của Mỹ hay không.

Sinh viên Peace Umoru nghĩ rằng họ sẽ làm cho chúng dễ hơn:

“… bởi vì, trước tiên, họ bỏ những từ vựng không dùng thường xuyên mà theo tôi là một thách thức lớn nhất cho hầu hết các sinh viên quốc tế”.

Nhưng sinh viên Shanique Campell lại quan tâm đến những câu hỏi bổ sung về tài liệu lịch sử Hoa Kỳ:

“Tôi tin là sẽ rất đáng sợ đối với các sinh viên quốc tế. Chúng tôi đã phải đối diện với việc biết là sẽ phải thi kỳ thi trên cơ sở kỳ thi của Mỹ và do đó, có rất nhiều thứ mà chúng tôi không được chuẩn bị về những điều trông đợi trong kỳ thi đó. Những tài liệu tham khảo về văn hóa mà chúng tôi không thể xác định được”.

Có khoảng 800 trong số xấp xỉ 3.000 trường đại học 4 năm ở Mỹ không thi SAT, hoặc kỳ thi cạnh tranh khác là ACT, theo Trung tâm Quốc gia về Thi cử Công bằng và Mở rộng (National Center for Fair and Open Testing).

Khi nói chuyện qua Skype, ông Bob Schaeffer của nhóm này cho biết các kỳ thi có thể gây bất lợi cho sinh viên ngoại quốc. Ông nói:

“Sinh viên từ các nước khác, đặc biệt những em không lớn lên trong môi trường học tiếng Anh, sẽ bất lợi gấp đôi. Cuộc thi là bằng ngoại ngữ và các em không được chuẩn bị cho kỳ thi. Do đó, nó sẽ càng khó hơn”.

Phiên bản thay đổi sẽ bắt đầu vào năm 2016 đối với 1,5 triệu sinh viên dự kỳ thi SAT mỗi năm. Nhìn chung, những thay đổi có vẻ tích cực, ông Eddie West của Hiệp hội Quốc gia về Tư vấn Tuyển sinh Đại học (National Association for College Admission Counseling).

“Tôi cảm thấy những thay đổi đang hướng kỳ thi theo hướng tích cực hơn trong chừng mực chúng liên kết với những kỹ năng và khả năng mà sinh viên cần để thành công, không chỉ để vào trường cao đẳng hay đại học, nhưng để thành công một khi đã vào đó”.

Nhưng ông đồng ý là những tham khảo về tài liệu lịch sử Mỹ có thể khiến sinh viên ngoại quốc gặp bất lợi. Ông nói:

“Sẽ tương đối không phổ biến đối với một sinh viên quốc tế thực sự biết “Tuyên ngôn Độc lập” hay việc làm của ông Martin Luther King hay bất cứ điều gì theo dòng lịch sử có thể được trích dẫn trong bài thi”.

Ông West cho biết các trường đại học của Mỹ cần kết nối với các trường trung học ở nước ngoài để biết hơn về giáo trình của họ và đưa ra những quyết định tốt hơn về tiêu chuẩn tuyển sinh.

Hơn 800.000 sinh viên quốc tế đang có mặt tại Mỹ, chiếm khoảng 4% số sinh viên đại học.

VOA Express

XS
SM
MD
LG