Đường dẫn truy cập

Sinh viên nước ngoài có thể góp phần vào những sáng kiến ở Mỹ


Cuộc nghiên cứu khuyên nên cho các sinh viên tiến sĩ được cấp thẻ xanh dễ dàng hơn
Cuộc nghiên cứu khuyên nên cho các sinh viên tiến sĩ được cấp thẻ xanh dễ dàng hơn
Nghiên cứu sinh người nước ngoài có bằng tiến sĩ tại Mỹ có thể giúp khôi phục sự cải tiến đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Thông tín viên VOA Joe De Capua tường thuật về một cuộc nghiên cứu mới nói rằng Mỹ nên tạo điều kiện dễ dàng hơn để những những nghiên cứu sinh này được vào và ở lại Mỹ.

Ba nhà kinh tế đã thu thập dữ liệu về những đóng góp của sinh viên nước ngoài. Nhóm nghiên cứu do ông Keith Maskus, giáo sư kinh tế tại Đại học Colorado ở Boulder, dẫn đầu. Giáo sư Maskus nói:

“Tôi bắt đầu quan tâm về vấn đề này từ khá lâu sau vụ 11 tháng 9 năm 2001. Một trong những phản ứng sau sự kiện đó là Mỹ quyết định, trong một thời gian khoảng 2-3 năm, gây khó khăn hơn cho việc nhập cảnh vào Mỹ của những sinh viên đến từ một số khu vực cụ thể để theo học cao học, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.”

Giáo sư Maskus nói vào thời điểm đó, nhiều người ở Washington và ở các trường đại học cảnh báo rằng chính sách này sẽ gây cản trở cho phát triển khoa học và cải tiến đổi mới:

“Và tôi nghĩ rằng lập luận này rất thú vị, nhưng ta có thực sự biết liệu điều đó đúng hay không?”

Vì vậy giáo sư Maskus, cùng với giáo sư Ahmed Mushfiq Mobarak của Ðại học Yale và giáo sư Eric Stuen của Đại học Idaho, bắt đầu thu thập dữ liệu, rất nhiều dữ liệu. Giáo sư Maskus cho biết:

“Chúng tôi thu thập dữ liệu rất chi tiết về cá nhân mỗi nghiên cứu sinh trong tổng số hơn 750.000 người đến đây theo học tiến sĩ ở 100 trường đại học hàng đầu về khoa học và kỹ thuật ở Mỹ, từ cuối những năm 1970 đến cuối những năm 1990. Chúng tôi có thông tin về quê quán của họ, bao gồm thông tin về tình trạng thị thực, viết luận án về lĩnh vực gì, và tất nhiên theo học ở đại học nào.”

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp sinh viên Mỹ và sinh viên nước ngoài có thể tạo nên sự khác biệt về năng suất và hiệu quả. Giáo sư nhận định:

“Dường như sự khác biệt này là do những nghiên cứu sinh tiến sĩ, sau tiến sĩ, hoặc những người khác tập trung chuyên môn vào một yếu tố nào đó của khoa học. Và cũng vì nền giáo dục bậc cử nhân hoặc cũng có thể là một phần nào đó giáo dục cao học khiến họ có lối tư duy khác nhau đối với những vấn đề. Và khi những người này kết hợp lại và bật ra ý tưởng, kết quả là một quá trình tư duy năng động hơn. Nhiều ý tưởng được nảy sinh khi có sự đa dạng như vậy.”

Giáo sư Maskus nói để có được thị thực nhập cảnh vào Mỹ, sinh viên phải chứng minh được hoặc là bản thân họ hoặc là gia đình của họ có đủ tiền để trang trải một phần đáng kể cho việc học. Ngay cả sinh viên nhận được học bổng cũng vậy. Ông nói tư tưởng hiện thời là: bạn được hoan nghênh đến và học tập ở Mỹ, nhưng khi học xong rồi thì bạn phải quay về nước:

“Chúng tôi nghĩ rằng việc phải chứng minh được khả năng tài chính dựa trên thu nhập để được tới Mỹ là hơi thiển cận. Kết quả của chúng tôi cho thấy nên thực sự mở cửa đón những sinh viên có chất lượng tốt nhất bất kể tài sản hay thu nhập của họ ra sao ở nước họ. Chính vì lẽ đó chúng tôi kêu gọi sửa đổi chính sách thị thực vào Mỹ.”

Ông nói cũng cần phải có sự thay đổi liên quan đến quy chế thường trú hoặc thẻ xanh:

“Nếu bạn nhìn vào chính sách ở những nước lớn thu hút nhiều nhân tài khác như Tây Âu, Canada, Australia thì sẽ thấy quy chế thường trú ở những nước này, mà ở Mỹ gọi là thẻ xanh, đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với những sinh viên quốc tế có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, bất kể là họ lấy bằng ở những nước đó hay ở Mỹ hay ở một nước nào khác.Thí dụ, nếu bạn lấy bằng tiến sĩ ở Mỹ thì việc trở thành thường trú nhân ở Canada dễ dàng hơn rất nhiều.”

Giáo sư Maskus và đồng nghiệp của ông nói rằng Mỹ sẽ cạnh tranh được với thế giới nếu nghiên cứu sinh tiến sĩ nhận được thẻ xanh dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng hiện giờ nếu những sinh viên này muốn ở lại Mỹ, họ phải tìm được chỗ làm ở đây lo thủ tục thị thực tạm thời cho họ. Ông nói:

“Chúng tôi tin chắc rằng chính sách hiện thời đang đẩy quá nhiều nhân tài ra khỏi biên giới của Mỹ. Vì vậy quan điểm của chúng tôi là tăng số lượng thị thực lên và tập trung vào những sinh viên này, hoặc thậm chí hay hơn nữa là đưa ra một thủ tục cấp quy chế thường trú nhanh chóng và đơn giản.”

Trong bài nghiên cứu đăng trên chuyên san Science, các tác giả nói bất kỳ sự cải tiến đổi mới và tăng trưởng kinh tế nào đem lại lợi ích còn nhiều hơn những thiệt hại có thể gây nên do người lao động Mỹ bị mất việc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG