Đường dẫn truy cập

Những người Nhật tình nguyện chiến đấu cho Ukraine


Người Nhật biểu tình phản đối chiến tranh ở Ukraine

Keiichi Kurogi là một trong số hàng chục người đàn ông ở Nhật Bản xin gia nhập “quân đoàn quốc tế” để chống lại quân xâm lược Nga sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi tình nguyện viên.

Ông Kurogi, một nhân viên văn phòng 39 tuổi sống ở Tây Nam Nhật Bản, nói với Reuters rằng ông đã gọi điện cho Đại sứ quán Ukraine hôm 28/2 sau khi thấy lời kêu gọi tình nguyện trên Twitter.

“Khi tôi nhìn thấy hình ảnh những người đàn ông và phụ nữ cao tuổi ở Ukraine cầm súng ra tiền tuyến, tôi cảm thấy mình nên làm thay cho vị trí của họ”, ông nói.

Đại sứ quán từ chối đề nghị tình nguyện chiến đấu của ông Kurogi, nói với ông rằng ông thiếu kinh nghiệm quân sự cần thiết.

Báo Mainichi Shimbun dẫn lời một công ty ở Tokyo cho biết, tính đến ngày 1/3, có đến 70 người đàn ông Nhật Bản đã đăng ký làm tình nguyện viên.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Ukraine thừa nhận đã nhận được cuộc gọi từ những người “muốn chiến đấu cho Ukraine”, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Một bài đăng trên mạng xã hội ngày 28/2 từ đại sứ quán đã cảm ơn người Nhật vì họ đã quan tâm nhiều về hoạt động tình nguyện này nhưng bổ sung thêm một điều khoản như sau:

“Bất kỳ ứng cử viên nào cho vị trí này đều phải có kinh nghiệm trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hoặc đã trải qua khóa đào tạo chuyên ngành”.

Trong một Twitter hôm 2/3, Đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản cho biết họ đang tìm kiếm những tình nguyện viên có kinh nghiệm về y tế, CNTT, truyền thông hoặc chữa cháy. Hiện vẫn chưa rõ các vị trí tình nguyện làm việc từ xa hay có liên quan đến việc đi đến Ukraine.

Nhật Bản đã yêu cầu công dân nước này ngừng du lịch đến Ukraine vì bất kỳ lý do gì, một cảnh báo được Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nhắc lại vào hôm 2/3.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra lời khuyên sơ tán trên toàn bộ Ukraine và chúng tôi muốn mọi người dừng mọi chuyến du lịch tới Ukraine, bất kể mục đích chuyến thăm của họ là gì”.

“Chúng tôi đang liên lạc với đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản và đã nêu vấn đề sơ tán công dân.”

Nhật Bản hôm 2/3 cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa đại sứ quán của mình ở Kyiv do nguy cơ ngày càng gia tăng ở thủ đô.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ ở Nhật Bản, quốc gia có hiến pháp hòa bình thời hậu chiến đã được diễn giải lại trong những năm gần đây cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể hoặc viện trợ cho các đồng minh đang bị tấn công.

Hàng trăm người đã tụ tập để phản đối cuộc xâm lược của Nga vào tuần trước ở Tokyo, trong khi đại sứ quán Ukraine cho biết họ đã quyên góp được 17 triệu đôla từ khoảng 60.000 người ở Nhật Bản sau khi đưa ra yêu cầu trợ giúp trực tuyến.

Một trong số đó là anh Ryoga Seki, 23 tuổi, đang theo học ngành khoa học máy tính tại một trường cao học ở Osaka, người đã quyên góp cả tháng lương từ công việc dạy kèm bán thời gian của mình - 100.000 yên (868 USD) - cho Ukraine.

“Có nhiều người ở đây, giống như tôi, muốn làm điều gì đó”, anh ấy nói và nói thêm rằng đó là khoản quyên góp lớn đầu tiên của anh ấy và đó là số tiền lớn nhất từ trước tới giờ anh chuyển cùng một lúc từ ngân hàng.

Về phần ông Kurogi, ông kiên quyết rằng ông sẽ tình nguyện trở lại nếu Ukraine thay đổi yêu cầu của mình.

“Tôi thuộc thế hệ không biết gì về chiến tranh,” ông nói. “Không phải tôi muốn tham chiến, mà là tôi thà đi còn hơn là nhìn thấy những đứa trẻ bị buộc phải cầm súng”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG