Đường dẫn truy cập

Những kẻ Đức Quốc xã bỏ túi hàng triệu đôla tiền An sinh Xã hội của Mỹ


Chi phiếu An sinh Xã hội tại một văn phòng ở Philadelphia, Hoa Kỳ, sắp gửi cho người nhận tiền

Những người bị tình nghi là tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đã thu vén hàng triệu đôla từ phúc lợi An sinh Xã hội của Mỹ sau khi bị buộc phải rời khỏi nước này, theo hãng tin AP.

Trong số những người được nhận An sinh Xã hội có những tay bảo vệ có vũ trang SS ở các trại tập trung của Đức Quốc xã, nơi mà hàng triệu người Do Thái đã tử vong; một nhà khoa học hỏa tiễn sử dụng sức lao động của nô lệ để thúc đẩy nghiên cứu của mình, và một người bắt tay với Đức Quốc xã chủ mưu những vụ bắt giữ và hành quyết hàng ngàn người Do Thái ở Ba Lan.

Hãng tin AP cho biết những khoản tiền này được cung cấp theo một thỏa thuận được sử dụng bởi bộ phận truy lùng những thành phần Đức Quốc xã của Bộ Tư pháp Mỹ, Văn phòng Điều tra Đặc biệt, được lập ra vào năm 1979 để vượt qua những phiên tòa trục xuất dây dưa. Được biết, điều kiện là nếu họ tự nguyện rời khỏi Mỹ hoặc đào thoát trước khi bị trục xuất, bị cáo có thể tiếp tục nhận được phúc lợi An sinh Xã hội của mình.

Hồ sơ của chính phủ cho thấy sự phản đối quyết liệt của Bộ Ngoại giao và Sở An sinh Xã hội Mỹ về thỏa thuận với những nghi phạm Đức Quốc xã, những người sau này bị mất quốc tịch Mỹ và tự nguyện rời Mỹ để giữ lại phúc lợi An sinh Xã hội của họ.

Sau đó, việc làm được gọi là "thải hồi những kẻ Đức Quốc xã'' bị gián đoạn, nhưng những kẽ hở về phúc lợi không được trám lại.

Nghị sĩ bang New York Carolyn Maloney, một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Cải cách và Giám sát Chính phủ, là một trong những nhà lập pháp đã nỗ lực để trám lại những kẽ hở.

Theo AP, những nhóm dân Do Thái có quan điểm chia rẽ về việc duy trì những kẽ hở này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG