Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ xét lại vụ công ty TQ mua khách sạn Waldorf Astoria


Khách sạn nổi tiếng Hilton Waldorf Astoria ở New York

Chính phủ Mỹ đang duyệt xét lại vụ công ty Hilton dự định bán khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria trong thành phố New York cho một công ty bảo hiểm Trung Quốc.

Ông Kurtis Cooper, phát ngôn viên của Phái bộ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, hôm thứ Ba cho biết thương vụ trị giá 1,95 tỷ đôla với tập đoàn bảo hiểm Anbang đang được duyệt xét kỹ lưỡng. Ông nói kế hoạch tu sửa lớn được hoạch định kể cả các điều khoản của hợp đồng sẽ được đặc biệt chú ý.

Từ hơn 50 năm nay các đặc sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc đều ngụ tại khách sạn Waldorf Astoria. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng ở khách sạn này khi ông đến New York.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thường xuyên cảnh báo các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc về việc bị theo dõi bởi người cũng như phương tiện điện tử, và nói với các công dân Mỹ ở Trung Quốc về những rủi ro tương tự, nhất là trong các khách sạn.

Cứ đến tháng 9 hàng năm, bộ đều sử dụng 2 tầng của khách sạn này như trụ sở cho phái đoàn ngoại giao Mỹ từ Washington đến New York để dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Theo hợp đồng mua bán thì Hilton vẫn tiếp tục điều hành khách sạn trong 100 năm tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG