Đường dẫn truy cập

Những đại sứ nhạc Jazz đưa Việt- Mỹ gần nhau hơn


Nhạc Jazz gắn kết Mỹ-Việt
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:22 0:00

Trong một ngôi trường nhỏ, nằm khuất sau những rặng cậy thuộc khu vực Annandale, bang Virginia Hoa Kỳ, một nhóm các em thiếu niên đang miệt mài bên những nhạc cụ của mình, say sưa tập luyện những bản nhạc kinh điển từ những năm 1920 cho tới nay. Đó chính là 21 thành viên của nhóm nhạc Jazz Annandale Jazz Ambassadors (AJA).

Hôm nay là ngày cuối cùng, trước khi nhóm lên đường tới Việt Nam, bắt đầu chuyến lưu diễn, giao lưu trao đổi văn hoá.

Suốt 12 năm nay, nhóm Annandale Jazz Ambassadors, nhóm nhạc ưu tú nhất của tổ chức Virginia Music Adventures (VMA), đã đặt chân đến hàng chục quốc gia trên thế giới, với sứ mạng lan toả dòng nhạc Jazz, dòng nhạc mà theo ông Jeff Cummins, giám đốc nghệ thuật của VMA, là chính gốc Hoa Kỳ:

“Jazz là dòng nhạc Mỹ chính cống. Tôi yêu dòng nhạc này, và tình yêu của tôi với Jazz cũng đã tạo động lực để mọi người cùng yêu và gìn giữ nó. Vậy nên chúng tôi muốn chia sẻ tình yêu này bất cứ khi nào có thể.”

Jazz là dòng nhạc Mỹ chính cống. Tôi yêu dòng nhạc này, và tình yêu của tôi với Jazz cũng đã tạo động lực để mọi người cùng yêu và gìn giữ nó. Vậy nên chúng tôi muốn chia sẻ tình yêu này bất cứ khi nào có thể.
Ông Jeff Cummins

Trong chuyến đi lần này, đoàn sẽ kết hợp cùng với học viện SOUL Music & Performing Arts Academy tại Việt Nam, tổ chức nhiều chương trình hội thảo, trình diễn nhạc Jazz miễn phí tại hai địa điểm là TP. HCM và Vũng Tàu.

“Chúng tôi sẽ có một buổi trình diễn tại Trung tâm Hoa Kỳ, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ. Rồi sau đó sẽ đi Vũng Tàu, thăm những bãi biển vốn rất nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời cũng sẽ tổ chức các buổi hoà nhạc tại đây,” ông Cummins cho biết.

Trước mỗi chuyến lưu diễn như thế này, các thành viên tuổi từ 12 đến 18 của AJA, ai cũng cảm thấy phấn khích. Đối với John Donnel, 15 tuổi, thành viên gốc Việt duy nhất của ban, chuyến đi này không chỉ đơn thuần là một chuyến lưu diễn quốc tế, như những gì cậu đã làm trong bốn năm qua.

“Em đã về Việt nam hai lần rồi. Lần đầu tiên hồi 6 tuổi, lần thứ hai lúc 12 tuổi. Hồi 6 tuổi em ở Việt Nam cả một năm trời, lần sau thì chỉ ở 1 tuần. Gia đình em ở Sài gòn, em chỉ nhớ đó là một thành phố rất náo nhiệt. Lâu rồi nên em cũng không nhớ gì nhiều nữa, nhưng em biết đó là một nơi rất tốt, và em háo hức được quay trở lại.”

Mẹ của John, chị Hạnh, nói rằng sau khi biết tin sắp được trở về quê ngoại Việt Nam, John rất vui và “cười suốt ngày”:

“Buổi tối khi mà ăn tối, chúng tôi thường nói về chuyến đi này với John. John lúc nào cũng cười, và cảm thấy là mình được về thăm quê vậy đó. Nó rất là mong muốn được về, rất là vui. Thậm chí nó còn chỉ cho các bạn đó là ở Việt Nam thì đừng có làm cái này, nên làm cái kia.”

Lần thứ hai về quê của John, cũng là lần cuối cùng em được gặp bà ngoại, người rất mực thương yêu em, trước khi bà qua đời. Vậy nên chuyến về Việt Nam lần này đặc biệt mang nhiều ý nghĩa với cậu bé mang hai dòng máu Mỹ-Việt.

Không phải tình cờ mà ban nhạc Annandale Jazz Ambassadors quyết định chọn Việt Nam làm nơi lưu diễn. Ông Jeff Cummins nói chính lòng nhiệt thành mà chị Hạnh, mẹ John, dành cho quê hương của mình, đã thuyết phục ông:

“Mẹ của một học viên gốc Việt trong ban nhạc (chị Hạnh), đã rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi liên hệ và sắp xếp để chuyến đi có thể diễn ra suôn sẻ. Sự nhiệt thành của bà ấy với quê hương, kết hợp với việc tôi muốn học trò của mình được trải nghiệm những nền văn hoá mới lạ, chính là lí do chúng tôi thực hiện chuyến đi này.”

Không phải lo lắng hay sợ hãi gì khi đến Việt Nam, vì Việt Nam là một đất nước rất tươi đẹp, hoà bình, và người dân rất là thân thiện, yêu quí các em.
Chị Hạnh Nguyễn

Với mong muốn giúp các thành viên của ban nhạc có những trải nghiệm mới với văn hoá và xã hội Việt Nam, chị Hạnh cũng đã gợi ý để các em đến ở với các gia đình Việt Nam, thay vì ở khách sạn theo kế hoạch. Chị muốn giới thiệu một hình ảnh Việt Nam khác với những gì các em thường biết, một Việt Nam an toàn và thân thiện, chứ không chỉ có chiến tranh và phở.

"Không phải lo lắng hay sợ hãi gì khi đến Việt Nam, vì Việt Nam là một đất nước rất tươi đẹp, hoà bình, và người dân rất là thân thiện, yêu quí các em,” chị Hạnh chia sẻ.

Theo kế hoạch, ban nhạc Annandale Jazz Ambassadors sẽ dành phần lớn thời gian của chuyến lưu diễn tại Việt Nam, sau đó sẽ di chuyển qua Campuchia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG