Đường dẫn truy cập

Nhóm tín đồ Cơ đốc giáo Trung Quốc lưu vong bị câu lưu ở Thái Lan


Các tín đồ Hội thánh bước ra từ đồn cảnh sát ở Pattaya, Thái Lan

Hơn 60 tín đồ tự lưu vong của một hội thánh Kitô giáo Trung Quốc bị câu lưu trong một thời gian ở Thái Lan đã được thả hôm 31/3 sau khi nộp tiền phạt, những người ủng hộ cho biết, làm dịu lo ngại rằng họ sắp bị trả về Trung Quố, nơi họ có thể bị bức hại.

Bà Deana Brown, một trong hai người Mỹ đồng hành với các tín đồ của hội thánh này, cho biết một tòa án ở thành phố Pattaya, nơi 63 thành viên của Giáo hội Cải cách Tông thánh đạo Thâm Quyến đang bị giam giữ, đã thả họ vào chiều ngày 31/3. Bà cho biết họ đang trên đường đến đồn cảnh sát địa phương để lấy lại hộ chiếu, vốn đã bị tịch thu khi họ bị bắt giam hôm thứ 30/3.

Sau đó, họ dự kiến sẽ trở về nơi họ tạm trú, bà cho biết.

Ba mươi hai công dân Trung Quốc đã bị buộc tội ở quá hạn thị thực, Đại tá Tawee Kutthalaeng, trưởng đồn cảnh sát quận Nong Prue của Pattaya, trước đó nói. Con cái của họ không bị buộc tội, và hai người Mỹ đi cùng họ không bị bắt giữ, ông nói.

Các tín đồ của Giáo hội Cải cách Tông thánh đạo Thâm Quyến, còn được gọi là Giáo hội Mayflower, đã đến Thái Lan vào năm 2022 để xin tị nạn. Tình trạng hiện tại của đơn xin tị nạn của họ vẫn chưa rõ.

Họ chạy trốn khỏi Trung Quốc hồi năm 2019, cáo buộc rằng các hội viên đang bị lực lượng an ninh bức hại. Lúc đầu họ đến đảo Jeju của Hàn Quốc. Họ rời Hàn Quốc đến Thái Lan sau khi được các quan chức địa phương và Mỹ cho biết triển vọng tị nạn ở đảo Jeju rất mờ nhạt.

Bà Brown, giám đốc điều hành Freedom Seekers International có trụ sở tại Texas, một tổ chức tuyên bố sứ mệnh của họ là tìm cách giải cứu ‘các Kitô hữu bị bách hại nặng nề nhất ở các nước thù địch và hạn chế’, nói rằng khi tổ chức của bà tìm cách gia hạn thị thực của họ, họ đã được thông báo về một yêu cầu mới là bất kỳ công dân Trung Quốc nào xin gia hạn thị thực ở Thái Lan phải báo cáo với Đại sứ quán Trung Quốc trước. Thị thực của họ đã hết hạn cách đây vài tháng.

“Khi họ nói với chúng tôi như vậy, chúng tôi hiểu rằng không ai có thể được cấp thị thực,” bà Brown nói.

“Không cách nào, bởi vì ngay khi họ bước vào Đại sứ quán Trung Quốc, họ sẽ mất tích, chúng tôi sẽ không gặp lại họ nữa. Họ đã trốn ở bên ngoài kể từ đấy đến giờ.”

Khi đến Thái Lan vào năm 2022, các thành viên này nói với các phóng viên rằng họ đã bị theo dõi, quấy rối và nhận được các cuộc gọi và tin nhắn đe dọa ngay cả khi họ còn ở Hàn Quốc. Họ cho biết người nhà của họ còn ở Trung Quốc đã bị triệu tập, thẩm vấn và đe dọa.

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc này ‘không phải vấn đề ngoại giao" và từ chối bình luận thêm.

Ở Trung Quốc, các tín đồ Cơ đốc giáo chỉ được phép sinh hoạt hợp pháp trong các giáo hội gắn với các tổ chức tôn giáo do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG