Đường dẫn truy cập

Nhóm Phụ nữ Xuyên DMZ đến Hàn Quốc


Nhà tranh đấu người Mỹ Gloria Steinem phát biểu gần làng biên giới Panmunjom ở Paju, Hàn Quốc, ngày 24/5/2015.
Nhà tranh đấu người Mỹ Gloria Steinem phát biểu gần làng biên giới Panmunjom ở Paju, Hàn Quốc, ngày 24/5/2015.

Một xe buýt chở 30 nhà hoạt động quốc tế phái nữ, trong đó có nhà tranh đấu cho quyền của phụ nữ người Mỹ Gloria Steinem, đã từ Bắc Triều Tiên băng qua biên giới vào Nam Triều Tiên hôm nay, Chủ nhật, để đánh dấu Ngày Giải giới của Phụ nữ Quốc tế.

Nhóm các nhà hoạt động có tên là Nhóm Phụ nữ Xuyên DMZ, tên gọi tắt của khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, đến Bắc Triều Tiên hôm thứ Ba tuần trước, đã tổ chức một cuộc hội thảo hòa bình, và tổ chức các cuộc tuần hành với các phụ nữ Bắc Triều Tiên trong 6 ngày họ ở miền bắc.

Nhóm các phụ nữ này không được cho phép đi bộ băng qua khu phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng cho phép một chiếc xe buýt của Nam Triều Tiên băng qua đường phân ranh giới để chở các nhà hoạt động này vào Nam Triều Tiên.

Bà Steinem, 81 tuổi, một người đi tiên phong trong phong trào tranh đấu cho quyền nữ giới, nói tại một cuộc họp báo ở Nam Triều Tiên rằng "chúng tôi được làm các nhà ngoại giao của công dân" và đã nhận được sự ủng hộ to lớn, và bà cảm thấy phấn khởi về cuộc tuần hành của nhóm các nhà hoạt động này.

Mặc dù bà không đưa ra bình luận nào về trình trạng nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, bà Steinem nói với truyền thông báo chí rằng "một nhịp cầu nối cho nhân quyền ở bất cứ nơi nào cũng là một nhịp cầu nối cho nhân quyền."

Bà nói thêm rằng "Không có gì chúng tôi làm có thể thay đổi được hình ảnh của Bắc Triều Tiên."

Trong nhóm tuần hành này còn có hai khôi nguyên giải Nobel Hòa bình là bà Mairead Maguire, người Bắc Ireland, và bà Leymah Gbowee người Liberia.

Nhóm các phụ nữ này dự trù sẽ tuần hành cũng với các nhà hoạt động Nam Triều Tiên sau đó trong ngày Chủ nhật để kêu gọi thống nhất hai miền Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG