Đường dẫn truy cập

Nhóm BRICS chưa thành lập được ngân hàng


(Trái quá phải) Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị ở Durban, 27/3/2013.
Hội nghị thượng đỉnh của năm nước trỗi dậy mạnh nhất đã chấm dứt mà không lập ra một ngân hàng phát triển quốc tế nào như đã dự trù.

Nhóm các nước được gọi là BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, và Nam Phi- trước đó hy vọng loan báo chi tiết về một ngân hàng có mục đích cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau hai ngày họp tại thành phố Durban ở Nam Phi.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói rằng nhóm này đã đồng ý trên nguyên tắc về ngân hàng này, nhưng cần phải thảo luận thêm để chung quyết kế hoạch.

Theo dự kiến, ngân hàng của nhóm sẽ trợ giúp các cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là tại Châu Phi, theo ước tính cần tới 200 tỉ đô la cho trong vòng 20 năm.

Ngân hàng này được gợi ý từ năm 2009 trong thời gian nền kinh tế toàn cầu suy thoái.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ thiết lập ngân hàng này, tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Segei Ryabkov nói cần phải nghiên cứu thêm.

Mặc dù không đưa ra được kế hoạch thành lập ngân hàng, các nước trong nhóm BRICS đã đạt được nhiều hiệp định song phương và đồng ý lập một quỹ dự trữ 100 tỉ đô la cho các trường hợp chi tiêu đột xuất, khi cần giúp các nước thành viên gặp khó khăn về thanh khoản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG