Đường dẫn truy cập

Nhóm ASEAN + 3 đang nghiên cứu lập ngân hàng riêng


Các quốc gia trong nhóm ASEAN + 3 đang nghiên cứu lập ra một ngân hàng riêng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của nhóm.

Ý tưởng thành lập ngân hàng riêng này đã được nghĩ ra trước đây nhưng chưa thành hình. Hiện nay, trước tình hình Ngân hàng Phát triển châu Á đang đứng trước tình trạng ngân khoản eo hẹp, ý tưởng đó đã được hâm nóng trở lại.

Nhóm ASEAN + 3 gồm 10 nước trong Hiệp hội ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Kế hoạch thành lập nghiên cứu ngân hàng đã được giao cho Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Indonesia nghiên cứu và sẽ trình một báo cáo sơ bộ cho nhóm vào tháng tới.

Trước mắt, Trung Quốc tỏ ý sẵn sàng ủng hộ việc thành lập ngân hàng này.

Ông Chu Quang Diệu, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc nói với các nhà báo rằng Trung Quốc xem đây là một đề tài quan trọng và cần đặt ưu tiên cao.

Phát biểu của Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc được đưa ra tại buổi họp của Nhóm ASEAN + 3, diễn ra bên lề hội nghị hàng năm của Ngân hàng Phát triển châu Á, kết thúc hôm 5/5 tại Noida, gần thủ đô New Dehli của Ấn Độ.

Nguồn: AFP, Emergingmarkets.org

Xem bình luận (7)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG