Đường dẫn truy cập

Nhiều vấn đề hóc búa tại Hội nghị G-20


Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng Thống Nga Putin gặp nhau lần đầu tiên tại Hamburg, Đức, 7/7/2017.
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng Thống Nga Putin gặp nhau lần đầu tiên tại Hamburg, Đức, 7/7/2017.

Các nguyên thủ quốc gia lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới khai mạc hội nghị hai ngày tại thành phố Hamburg, Đức hôm thứ Sáu 7/7, nhằm tìm kiếm những thỏa hiệp và đáp án cho một loạt vấn đề, từ quy định thị trường tài chính, chống khủng bố, biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng cho tới nỗ lực chống đại dịch.

Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel hôm 6/7 nói bà hy vọng các nhà lãnh đạo có thể đi đến thỏa hiệp và tìm giải pháp cho nhiều vấn đề, mặc dù triển vọng tìm được những điểm đồng thuận chung về vấn đề biến đổi khí hậu và thương mại không có gì là chắc chắn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong thời gian qua đã có nhiều bất đồng với các lãnh đạo thế giới khác từ khi Mỹ rút ra khỏi hiệp định khí hậu Paris năm 2015, một thỏa thuận có mục đích hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và từ khi Hoa Kỳ theo đuổi chính sách "Nước Mỹ Trên hết" về thương mại quốc tế.

Ông Trump nói ông có các kế hoạch "táo bạo" để áp mức thuế cao hoặc hạn ngạch nhập khẩu thép, lời đe dọa mới nhất và có thể nghiêm trọng nhất, để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ, gây bất an cho các thành viên của nhóm G-20.

Ngày hôm nay, 7/7, cũng chứng kiến cuộc gặp trực diện đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cộng đồng tình báo Mỹ đã kết luận rằng ông Putin đã đích thân chỉ đạo một chiến dịch nhằm làm mất uy tín cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, và gây tổn hại cho uy tín cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump.

Sáng hôm 7/7, trước hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Trump tải trên Twitter dòng tin nhắn sau đây:

"Tôi sẽ là một đại diện tốt cho đất nước chúng ta và sẽ tranh đấu cho lợi ích quốc gia! Truyền thông tin giả không bao giờ tường trình chính xác về tôi, nhưng ai quan tâm? Chúng ta sẽ ‘MAGA’”

MAGA LÀ chữ viết tắt của khẩu hiệu ‘Make America Great Again’ có nghĩa là ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’, khẩu hiệu của chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Trong bài diễn văn hôm thứ Năm 6/7 tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, ông Trump tố cáo Nga là có "hành vi gây bất ổn" xen lấn vào các vấn đề thế giới, một cáo buộc mà Moscow bác bỏ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào thời điểm Washington đang tăng áp lực lên Bắc Kinh để kiềm chế Bắc Triều Tiên sau vụ phóng thử một phi đạn đạn đạo liên lục địa. Hoa Kỳ còn dọa sẽ áp dụng các biện pháp chế tài thương mại đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để giải tán hàng chục người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản, phong tỏa các ngả đường ở thành phố Hamburg. Ước lượng sẽ có hơn 100.000 người biểu tình có mặt tại Hamburg để phản đối hội nghị, trong số đó khoảng 8.000 người được coi là thuộc cánh tả của Châu Âu có chủ trương bạo động.

Phố cảng Hamburg ở phía Bắc nước Đức phải tăng cường thêm cảnh sát đến từ khắp nước. Được biết có tới 20.000 nhân viên cảnh sát tuần tra trên các đường phố, không phận và trên các tuyến đường thủy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG