Đường dẫn truy cập

Nhiều du khách Việt kẹt ở Bali thoát thân bằng đường bộ


Hàng chục ngàn du khách bị kẹt lại Bali do phi trường quốc tế đóng cửa từ hôm 27/11/2017.
Hàng chục ngàn du khách bị kẹt lại Bali do phi trường quốc tế đóng cửa từ hôm 27/11/2017.

Có khoảng 40 du khách Việt Nam mắc kẹt do núi lửa Agung phun trào đã thoát ra khỏi khu vực này bằng đường bộ, số còn lại đang chờ giúp nối chuyến bay để ra khỏi Bali, đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia cho VOA biết vào tối 29/11.

Ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia, cho biết hàng chục du khách Việt Nam đã bị kẹt ở Bali trong mấy ngày qua do sân bay quốc tế Ngurah Rai đóng cửa vì ảnh hưởng của núi lửa.

“Thông qua đường dây nóng, chúng tôi xác định được có 50 du khách bị mắc kẹt tại Bali trong 3 ngày qua. Với sự hướng dẫn của Đại sứ quán, tính đến thời điểm hiện tại, trên 40 du khách đã rời khỏi khu vực nguy hiểm bằng đường bộ qua Surabaya và Lombok. Số còn lại, theo tôi biết, họ đang được sự hỗ trợ của các hãng hàng không để di chuyển từ sân bay Bali sang các sân bay lân cận khác”.

Trước đó, hôm 27/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết đã giải cứu 7 người Việt Nam mắc kẹt tại Bali khi núi lửa Agung phun trào. Tin cho hay những người này đã thuê xe chạy xuyên đêm từ Bali tới Surabaya để đáp chuyến bay tới Jakarta vào tối cùng ngày. Nhóm du khách này đã về tới Hà Nội vào ngày hôm sau.

Mặc dù sân bay quốc tế Ngurah Rai đã mở cửa trở lại vào chiều 29/11, nhưng ông Nguyễn Thanh Giang cho biết đại sứ quán vẫn tiếp tục duy trì đường dây nóng và lên kế hoạch giúp đỡ người Việt Nam nếu có những diễn biến bất ngờ từ núi lửa Agung. Ông nói:

“Trước tình hình diễn biến phức tạp của núi lửa, Đại sứ quán đã chủ động lên các phương án để trong trường hợp tiếp tục nhận được đề nghị giúp đỡ nếu núi lửa phun trào, Đại sứ quán sẽ có những biện pháp thiết thực để giúp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm”.

Ngoài số du khách Việt Nam sang Bali du lịch, ông Giang cho biết có 2 gia đình Việt kiều sống gần núi Agung, nhưng không nằm trong khu vực bán kính 12 km mà chính phủ Indonesia buộc phải sơ tán.

Toàn bộ hoạt động tại phi trường quốc tế Bali, nơi được xem là phi trường nhộn nhịp thứ nhì Indonesia, đã bị gián đoạn kể từ cuối tuần qua khi núi Agung bắt đầu phun các cột tro bụi khổng lồ.

Bali là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu châu Á nên số lượng du khách Việt Nam và quốc tế tập trung đông tại đây. Có khoảng 59.000 người đã bị kẹt lại vì sân bay quốc tế đóng cửa mấy ngày qua.

Trước tình trạng du khách gặp trở ngại, Thị trưởng Bali, Made Pastika, đã ra lệnh cho các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo cho phép du khách nước ngoài ở miễn phí.

Riêng với người Việt Nam, trong trường hợp cần hỗ trợ từ Đại sứ quán, có thể liên lạc qua đường dây nóng +62811161025.

Mặc dù Indonesia đã hạ mức cảnh báo núi lửa Agung từ màu đỏ xuống màu cam, nhưng bán kính khu vực nguy hiểm vẫn được duy trì. Các nhà điều hành cho biết hoạt động của phi trường quốc tế tại Bali vẫn có thể bị dừng lại bất cứ lúc nào nếu hướng gió thay đổi và các cột tro bụi làm ảnh hưởng đến các chuyến bay.

Núi lửa Indonesia: Du khách Việt thoát thân bằng đường bộ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:23 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG