Đường dẫn truy cập

Indonesia ra lệnh sơ tán vì núi lửa Bali


Hành khách đang xem danh sách các chuyến bay bị hủy bỏ tại phi trường quốc tế Ngurah Rai ở Bali, Indonesia ngày 27/11/2017..

Indonesia ngày 27/11 đóng cửa phi trường trên đảo du lịch Bali và ra lệnh 100.000 cư dân sống gần ngọn núi đang phun tro bụi phải di tản ngay lập tức, đồng thời cảnh báo núi lửa sắp phun trào đầu tiên trong 54 năm nay.

Phi trường đóng cửa trong 24 giờ kể từ sáng ngày 27/11, làm gián đoạn 445 chuyến bay và khoảng 50.000 hành khách bị kẹt lại, sau khi núi lửa Agung từng khiến hàng trăm người thiệt mạng vào năm 1963, phun tro bụi lên trời. Giới hữu trách cho biết có thể còn nhiều chuyến bay nữa sẽ bị hủy.

“Cột khói thỉnh thoảng kèm theo những tiếng nổ có thể nghe thấy cách đỉnh núi 12 kilômét,” Cơ quan Giảm thiệt hại Tai họa (BNPB) nói trong một tuyên bố sau khi nâng mức báo động từ 3 lên 4, tức mức cao nhất.

“Khả năng có một đợt phun trào lớn chắc chắn xảy ra,” cơ quan này cho biết và cảnh báo cư dân phải di tản khỏi vùng nguy hiểm trong phạm vi từ 8 đến 10 kilômét.

Ông Sutopo, phát ngôn viên của BNBP cho biết tới nay chưa có tổn thất về nhân mạng và 40.000 người đã rời khỏi khu vực này, nhưng hàng chục ngàn người khác vẫn cần phải di tản.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG