Đường dẫn truy cập

Nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng trong lúc ngoại giao vẫn bế tắc


Đường lối ngoại giao lại bị bế tắc tại Syria trong khi các cuộc đụng độ tiếp diễn trong ngày hôm nay, với việc các tổ chức nhân quyền cho biết mấy chục người chết trong mấy ngày qua trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy.

Tổ chức đối lập Đài Quan sát Nhân quyền Syria báo cáo trên 75 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong mấy ngày vừa qua khi quân nổi dậy gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào các chốt kiểm soát của chính phủ.

Truyền thông nhà nước chưa thừa nhận số thương vong và không có sự kiểm chứng của nguồn tin độc lập nào.

Các cuộc đụng độ mới bùng phát vào xế ngày hôm qua trong tỉnh Idlib và tiếp diễn tới hôm nay làm thiệt mạng ít nhất 2 chiến binh nổi dậy, Hội đồng quốc gia Syria đối lập báo cáo lực lượng chính phủ dùng chiến xa, và bệ phóng rocket và đại pháo để đẩy lui quân nổi dậy.

Các cuộc tấn công tiếp diễn trong khi hội nghị thượng đỉnh EU và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không giải quyết được những bất đồng về phương cách đối phó với cuộc xung đột đã kéo dài 15 tháng tại Syria.

Lên tiếng vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại St. Petersburg, Chủ tịch Hội đồng Âu châu Herman Van Rompuy nói rằng nhà lãnh đạo Nga và khối 27 quốc gia có một số khác biệt trong việc đánh giá tình hình Syria.

Theo ông Rompuy, tình hình Syria thực khủng khiếp và chế độ Syria nên đình chỉ mọi hình thức bạo lực và hỗ trợ đầy đủ cho phái bộ quan sát quốc tế. Nhưng ông cho biết cả Nga và Hội đồng Âu Châu hoàn toàn đồng ý là nhìn chung kế hoạch hòa bình của ông Annan đem lại cơ hội tốt đẹp nhất để phá vỡ chu kỳ bạo lực ờ Syria, tránh cuộc nội chiến và tìm ra một giải pháp hòa bình bền vững.

Nga và Phương Tây lâu nay vẫn không đồng ý về việc phe nào trong cuộc xung đột ở Syria cần phải hành động nhiều hơn nữa để chấm dứt bạo động.

Nga nói rằng ông Assad và phe nổi dậy tìm cách lật đổ ông có nhiệm vụ đồng đều trong việc chấm dứt bạo động, trong khi các nước Tây phương nói rằng Tổng thống Syria phải hành động trước bằng cách ngưng đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Moscow cũng bác bỏ lời kêu gọi của phương Tây đòi ông Assad từ chức, nói rằng tương lai chính trị của nước đồng minh lâu đời của Nga phải do người Syria quyết định qua các đường lối hòa bình.

Nhưng các nước phương Tây đã thừa nhận kế hoạch của ông Annan đang lung lay vì lực lượng chính phủ và quân nổi dậy giao tranh hằng ngày, làm ngơ lời kêu gọi của kế hoạch yêu cầu ngưng bắn đáng lẽ đã có hiệu lực hồi tháng tư.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm qua tuyên bố bà đã nói rất rõ với vị tương nhiệm của bà là ngoại trưởng Sergei Lavrov trong cuộâc họp vừa qua rằng tập trung vào việc chuyển đổi chính trị ở Syria hơn là các cuộc đàm phán với chính phủ của ông Assad.

Lên tiếng trước khi đi thăm Armenia bà Clinton nói “việc ông Assad ra đi không cần là một điều kiện tiên quyết nhưng đó phải là kết quả.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG