Đường dẫn truy cập

Nhật, Úc nêu quan ngại về các vụ xâm hại ở Trung Quốc


Một đền thờ Hồi giáo cũ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Hôm 9/6, Nhật và Úc lên tiếng “quan ngại sâu sắc” về các báo cáo vi phạm nhân quyền đối với người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực phía tây Tân Cương, Trung Quốc, theo Reuters. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ những bình luận này và cho rằng đó là một sự bôi nhọ ác ý.

Nhật và Úc cho biết trong một tuyên bố chung sau cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của cả hai nước: “Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại sâu sắc về các vụ vi phạm nhân quyền như đã được báo cáo đối với người Uyghur và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương”.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc cho phép các quan sát viên quốc tế độc lập, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, được quyền tiếp cận khẩn cấp, thực chất và không bị hạn chế vào Tân Cương”, tuyên bố cho biết thêm.

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi vừa có cuộc gặp trực tuyến với những người đồng cấp Úc, bà Marise Payne và ông Peter Dutton.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cực lực phản đối việc hai quốc gia Nhật và Úc bịa ra “mối đe dọa từ Trung Quốc” và bôi nhọ nước này một cách ác ý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng phá hoại hòa bình và ổn định khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG