Đường dẫn truy cập

Nhật tăng tùy viên quân sự tại VN và Philippines để ‘cảnh báo’ TQ


Tàu ngầm Nhật sắp ghé cảng Cam Ranh
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00

Tàu ngầm Nhật sắp ghé cảng Cam Ranh

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng số lượng các tùy viên quốc phòng công tác ở Việt Nam và Philippines trong năm tài khóa 2017 nhằm “cảnh báo” Trung Quốc, tin này được đưa ra hôm thứ Năm giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông có chiều hướng gia tăng sau sự kiện Việt Nam bị cho là đã đưa hệ thống bệ phóng rocket ra một số hòn đảo trong khu vực có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguồn tin được tờ Japan Times dẫn lời nói Nhật Bản hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác quốc phòng hơn nữa với hai quốc gia Đông Nam Á vào lúc Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cũng theo nguồn tin trên, việc gia tăng số tùy viên quốc phòng ở Việt Nam và Philippines là nhằm mục đích tạo điều kiện hợp tác quốc phòng với quân đội 2 nước thông qua việc chia sẻ thông tin cũng như tăng cường thu thập thông tin về các hoạt động của quân đội Trung Quốc. Nhưng trên hết, việc tăng cường này có mục đích nhằm “cảnh báo” Trung Quốc về các hành động khiêu khích ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku của Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Gần đây, Nhật Bản đã liên tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam và Philippines. Hồi tháng 4, tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã đến cảng quân sự chiến lược Cam Ranh lần đầu tiên. Vào tháng 5, Nhật đồng ý cho Philippines thuê các máy bay huấn luyện TC-90 và hải quân Philippines dự kiến sẽ dùng các máy bay này để tuần tra và giám sát Biển Đông.

Tính đến ngày 1/4, Nhật Bản có tổng cộng 61 tùy viên quốc phòng đồn trú tại các sứ quán lớn và các tổ chức quốc tế. Hiện Nhật Bản đang có 1 tùy viên quốc phòng ở Việt Nam và Philippines. Nguồn tin vừa kể cho biết chính phủ đặt mục tiêu tăng số lượng lên 2 tùy viên ở mỗi nước, bắt đầu từ năm tài khóa 2017.

Theo Sputnik, The Japan Times

XS
SM
MD
LG