Đường dẫn truy cập

Nhật phê chuẩn kế hoạch 5 năm, tăng chi tiêu quốc phòng


Một chiến đấu cơ đa nhiệm tàng hình F-35B của Hải quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Iwakani của TQLC Mỹ ở Nhật. (Ảnh tư liệu của Hải quân Hoa Kỳ)

Nhật Bản vừa công bố chi tiết của một kế hoạch 5 năm nhằm tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc và Bắc Hàn.

Dựa trên các quy tắc hướng dẫn được nội các của Thủ Tướng Shinzo Abe phê chuẩn, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản sẽ mua 42 phản lực cơ tàng hình F-35B do Mỹ chế tạo - có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, đồng thời tân trang hai tàu sân bay dành cho máy bay trực thăng để cho phép triển khai các chiến đấu cơ đa nhiệm đó.

Bên cạnh các phi cơ F-35B, quân đội Nhật Bản dự tính sẽ mua thêm 105 máy bay chiến đấu F-35A. Các máy bay này cất cánh và hạ cánh theo lối thông thường.

Hàng quân danh dự của Lực lượng Tự vệ Nhật bản chuẩn bị cho lễ đón tiếp Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ, Đô đốc Phillip Davidson tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo, Nhật Bản
Hàng quân danh dự của Lực lượng Tự vệ Nhật bản chuẩn bị cho lễ đón tiếp Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ, Đô đốc Phillip Davidson tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo, Nhật Bản

Ngoài ra, chính sách quốc phòng mới còn kêu gọi chính phủ Nhật mua hai hệ thống chiến đấu Aegis trên bộ -cũng do Mỹ chế tạo, đồng thời thành lập các đơn vị mới chuyên đối phó với các mối đe dọa từ không gian, trên mạng và chiến tranh điện tử.

Tổng chi phí cho kế hoạch 5 năm này được ước lượng lên tới 242 tỷ đôla.

Quyết định tăng chi phí quốc phòng và những sự chuẩn bị để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu thể hiện mục tiêu mà Thủ Tướng Abe đã công bố từ lâu nhằm sửa đổi hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản sau Thế chiến thứ Hai. Hiến pháp đó giới hạn các hoạt động của quân đội Nhật trong phạm vi phòng thủ mà thôi.

Nhật Bản còn bị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tăng sức ép phải mở cửa thị trường cho các sản phẩm do Mỹ sản xuất. Tổng thống Trump nhiều lần than phiền về mức thâm hụt mậu dịch khổng lồ của Mỹ trong các giao dịch với Nhật Bản.

Nhật tăng chi tiêu quốc phòng chống lại Trung, Triều
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:45 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG