Đường dẫn truy cập

8 tàu hải giám Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Ðiếu Ngư


Tàu hải giám Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Ðiếu Ngư
Nhật Bản đã cho triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo sau khi Bắc Kinh gửi nhiều chiếc tàu tới gần quần đảo đang trong vòng tranh chấp tại biển Hoa Đông.

Đội tuần duyên Nhật Bản nói 8 chiếc tàu hải giám Trung Quốc sáng sớm hôm nay đã tiến vào vùng biển đang trong vòng tranh chấp gần các hải đảo không người ở.

Phía Nhật Bản nói rằng đây là vụ xâm nhập lớn nhất của các tàu Trung Quốc kể từ khi căng thẳng leo thang hồi tháng 9, là lúc Nhật Bản mua lại các hòn đảo từ tay các sở hữu chủ tư nhân.

Từ đó, Bắc Kinh thường xuyên gửi tàu tới tuần tra vùng này, và đôi khi điều động cả máy bay, trong một cố gắng nhằm thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với các hòn đảo có tính chiến lược này.

Tình hình hôm nay dường như trở nên phức tạp hơn vì sự hiện diện của một đoàn tàu của giới hoạt động tích cực Nhật Bản, được hộ tống bởi các tàu chính phủ Nhật. Các tàu này nói họ có mặt ở đó để thực hiện một cuộc khảo sát trên các hòn đảo.

Xem bình luận (67)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG