Đường dẫn truy cập

Nhật-Indonesia hợp tác an ninh hàng hải


Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida.

Nhật Bản và Indonesia ngày 21/12 nhất trí hợp tác an ninh hàng hải vào thời điểm các tranh chấp chủ quyền lãnh hải có liên quan đến Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang trở nên căng thẳng.

Tại Tokyo, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải của Indonesia, Luhut Panjaitan, và Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đã gặp nhau, trao đổi văn kiện để mở ra khung hợp tác, kể cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải và phát triển kinh tế ở các đảo nhỏ hẻo lánh.

“Nhật đánh giá cao sự hợp tác với Indonesia về các vấn đề hàng hải,” Ngoại trưởng Nhật nói với ông Panjaitan.

Một giới chức cho AFP biết thỏa thuận này nhằm giúp Indonesia củng cố khả năng an ninh hàng hải và phát triển kinh tế trên các hòn đảo xa xôi, hẻo lánh.

Trước đó, Australia từng tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông.

Nhật, nước đang có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, đang nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, kể cả Việt Nam. Tokyo nhiều lần nhấn mạnh rằng tranh chấp lãnh hải nên được giải quyết ôn hòa dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo ANN, AFP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG