Đường dẫn truy cập

Nhật giữ lại tiền tài trợ cho UNESCO, Trung Quốc bất bình


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc ngày 19/10 tố cáo Nhật ‘vô trách nhiệm’ khi giữ lại tiền tài trợ cho cơ quan di sản Liên hiệp quốc UNESCO vì tranh cãi liên quan đến cách kỷ niệm Cuộc Thảm sát Nam Kinh.

Năm ngoái UNESCO quyết định đưa những tài liệu về cuộc thảm sát này vào chương trình “Ký ức của Thế giới”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói cuộc thảm sát này là một tội ác nghiêm trọng và là một sự kiện lịch sử được cộng đồng quốc tế công nhận và UNESCO đã làm đúng.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn hàng thứ nhì và thứ ba thế giới, đã bị sa sút vì tranh chấp lãnh thổ tại một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông và vì cuộc xâm lăng của Nhật Bản trong thời chiến.

Trung Quốc nói binh sĩ Nhật Bản giết 300.000 thường dân vào năm 1937 tại Nam Kinh, thủ đô Trung Quốc lúc bấy giờ. Một tòa án Đồng minh thời hậu chiến nêu số người thiệt mạng là 142.000 người, nhưng một số chính trị gia bảo thủ Nhật Bản và các học giả phủ nhận vụ thảm sát này.

UNESCO thành lập chương trình “Ký ức của Thế giới” vào năm 1992 để bảo vệ các tài liệu lịch sử quan trọng.

Năm ngoái Nhật Bản nêu lên những nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu liên hệ đến cuộc Thảm sát Nam Kinh do những tổ chức Trung Quốc đệ nạp để đưa vào chương trình và yêu cầu sự công bình và minh bạch, khiến cho Trung Quốc phản ứng một cách giận giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG