Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Nhật thăm Đền Yasukuni


Hàng chục thành viên quốc hội Nhật Bản đã đến thăm ngôi đền thờ những binh sĩ tử trận Yasukuni.

Hàng chục thành viên quốc hội Nhật Bản đã đến thăm ngôi đền thờ những binh sĩ tử trận Yasukuni hôm thứ Ba để đánh dấu lễ hội mùa thu tại đây. Trung Quốc và hai miền Triều Tiên coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trước đây.

Nhóm các nhà lập pháp này đến thăm ngôi đền một ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gửi lễ vật đến, khiến Trung Quốc đáp trả mạnh mẽ và lời nhắc nhở Tokyo từ Washington về tầm quan trọng của việc hòa giải quá khứ.

Cuộc viếng thăm Đền Yasukuni của các nhà lãnh đạo Nhật Bản khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận vì ngôi đền đã vinh danh 14 nhà lãnh đạo Nhật bị tòa Đồng minh kết án tội phạm chiến tranh, cùng với các binh sĩ tử trận khác.

Hàn Quốc bày tỏ “thất vọng và quan ngại sâu sắc” trước chuyến thăm của các nhà lãnh đạo chính trị Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố:

“(Chúng tôi) kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản kiếm tìm sự tin tưởng từ các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế bằng cách đưa ra một hành động khiêm tốn và chân thành, phản ánh sự nhận thức đúng đắn lịch sử.”

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói trong buổi họp báo hàng ngày:

“Chúng tôi hy vọng các nhân vật chính trị Nhật Bản có thể tuân thủ đúng quan điểm lịch sử và làm nhiều hơn để hòa giải và tăng sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nước láng giềng châu Á.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Đền Yasukuni với tư cách cá nhân một lần vào tháng 12 năm 2013, kể từ khi trở thành thủ tướng một năm trước đó. Mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn căng thẳng bởi lãnh thổ và các tranh chấp khác, ông đã chọn cách gửi lễ vật đến trong nhiều dịp quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG