Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản bác cáo buộc của TQ về chiến đấu cơ


Tư liệu - Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay xuyên qua không phận giữa đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo Miyako nhỏ hơn ở phía nam Nhật Bản, ngày 27 tháng 10, 2013.
Tư liệu - Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay xuyên qua không phận giữa đảo chính của tỉnh Okinawa và đảo Miyako nhỏ hơn ở phía nam Nhật Bản, ngày 27 tháng 10, 2013.

Nhật Bản hôm 12 tháng 12 đã phản bác cáo buộc của phía Trung Quốc rằng các chiến đấu cơ của xứ sở mặt trời mọc đã hành động “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp,” khi được triển khai vào cuối tuần qua, lúc các máy bay Trung Quốc bay giữa các đảo Okinawa và Miyako.

Các máy bay của quân đội Trung Quốc hôm 10 tháng 12 bay qua các thủy lộ gần Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh không thể tách rời, trong một phần của các cuộc tập trận tầm xa, Reuters trích thông tin của chính quyền Đài Bắc cho biết như vậy.

“Tôi đã nhận được báo cáo từ bộ trưởng quốc phòng rằng các máy bay của Nhật không tiến lại gần để can thiệp các máy bay quân sự của Trung Quốc, hay đe dọa tới sự an toàn của các máy bay quân sự hay các cá nhân của Trung Quốc,” chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói.

"Việc quân đội Trung Quốc đơn phương thông báo những điều hoàn toàn khác với thực tế là điều hết sức đáng tiếc và làm tổn hại tới sự cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và chúng tôi đã phản đối với phía Trung Quốc,” quan chức Nhật Bản nói thêm.

Theo Reuters, ông Suga nói tiếp rằng Nhật Bản sẽ theo dõi các hành động của quân đội Trung Quốc mà phía Tokyo nói là đang “mở rộng và gia tăng,” đồng thời sẽ nỗ lực hết sức để “bảo vệ đất liền, biển và không phận của chúng tôi, theo luật pháp quốc tế và quốc nội, đồng thời sẽ có các biện pháp mạnh để chống lại bất kỳ sự xâm phạm không phận của chúng tôi.”

Hôm 10 tháng 12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản đã bay qua eo biển Miyako và thực hiện “hành động can thiệp ở tầm gần” và “gây nguy hiểm cho an ninh của máy bay và các phi công Trung Quốc.”

Người phát ngôn này nói rằng Trung Quốc thực sự quan ngại và đã lên tiếng phản đối về động thái của các máy bay Nhật Bản trong cuộc tập trận “thường lệ” ở hải phận quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG