Đường dẫn truy cập

Nhập khẩu của TQ tăng lần đầu tiên trong gần 2 năm


Nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên 1,5% trong tháng Tám, trong khi xuất khẩu giảm 2,8%, cho thấy nền kinh tế nước này đang cải thiện.
Nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên 1,5% trong tháng Tám, trong khi xuất khẩu giảm 2,8%, cho thấy nền kinh tế nước này đang cải thiện.

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng lên 1,5% trong tháng Tám, đánh dấu lần tăng lên đầu tiên trong gần hai năm qua, trong khi xuất khẩu giảm 2,8%, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà cải thiện.

Gia tăng nhập khẩu tới 138,5 tỷ đôla đã kết thúc kỳ suy giảm dai dẳng trong 21 tháng qua. Cùng với sự sụt giảm xuất khẩu xuống mức 190,6 tỷ đôla, các số liệu cho thấy nhu cầu nội địa tăng lên đối với hàng hóa ở Trung Quốc.

Nếu các xu hướng này bắt kịp trong tương lai, nhu cầu nội địa gia tăng của Trung Quốc có thể là điềm tốt cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mà IMF nói là “không sáng sủa” trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế mới nhất của tổ chức này, và làm dịu bớt những lo ngại của các nhà đầu tư là nền kinh tế Trung Quốc dựa quá nhiều vào xuất khẩu.

Các nhà phân tích cho rằng tỷ giá hối đoái yếu đi của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể là nguyên nhân đằng sau của những số liệu xuất khẩu thấp hơn. Đồng Nhân dân tệ đã bị mất khoảng 5% giá trị trong năm qua.

Vào tháng Tám, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 52 tỷ đôla, đánh dấu một sự cải thiện nhỏ so với các số liệu của tháng Bảy với mức nhập khẩu giảm 12,5% so với năm trước.

Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy dự trữ ngoại hối vào cuối tháng Tám ở mức 3,19 nghìn tỷ đôla, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG