Đường dẫn truy cập

Nhân viên Google phản đối dự án tuân thủ kiểm duyệt ở Trung Quốc


Văng phòng Google tại Bắc Kinh, Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Hơn một nghìn nhân viên của Google đã ký một bức thư, phản đối kế hoạch bí mật của công ty nhằm xây dựng một công cụ tìm kiếm tuân thủ chế độ kiểm duyệt của Trung Quốc.

Bức thư kêu gọi các Giám Đốc Google hãy tái xét vấn đề đạo đức và tính minh bạch tại công ty này.

Nội dung của bức thư đã được xác nhận bởi một nhân viên của Google, một trong những người trong ban tổ chức yêu cầu giấu danh tính vì tính chất nhạy cảm của cuộc tranh cãi này.

Bức thư có đoạn viết: "Chúng tôi cần một sự minh bạch, một lập trường, cũng như một sự cam kết rõ ràng hơn đối với các quy trình. Nhân viên của Google phải biết mình đang làm việc cho điều gì".

Bức thư nói rằng nhân viên của Google không được biết những thông tin cần thiết “để đưa ra quyết định phù hợp với đạo đức về công việc của mình” và phản đối rằng hầu hết nhân viên chỉ phát hiện ra dự án bí mật- có tên là Dragonfly - qua các bản tin của giới truyền thông.

Bức thư này tương tự như bức thư một nghìn nhân viên đã ký kết để phản đối Dự án Maven, một hợp đồng quân sự của Hoa Kỳ mà Google đã quyết định không gia hạn hồi tháng Sáu.

Google đã rời Trung Quốc vào năm 2010, khi bất đồng về vấn đề kiểm duyệt. Nhưng thời gian gần đây, Google âm thầm vận động để trở lại thị trường Trung Quốc.

(Theo AP, Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG