Đường dẫn truy cập

Nhân vật số hai của al-Qaida là mục tiêu tấn công của Mỹ ở Pakistan


Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Hoa Kỳ
Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Hoa Kỳ
Các giới chức Hoa Kỳ cho biết cuộc tấn công của máy bay không người lái trong khu vực bộ tộc ở Pakistan nhắm mục tiếu vào nhân vật số hai của al-Qaida, nhưng họ không biết là thủ lãnh chủ chiến này có sống sót hay không.

Phát biểu với các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, với điều kiện không nêu danh tính, các giới chức cho biết cuộc không kích hôm qua tại Hesokhel nhắm mục tiêu vào Abu Yahia al-Libi.

Họ nói nếu cái chết của Abu Yahia al-Libi được xác nhận, thì đây sẽ là một đòn mạnh giáng vào tổ chức khủng bố.

Các giới chức Pakistan cho biết cuộc tấn công làm thiệt mạng ít nhất 15 người, và là một trong số những vụ không kích trong những gần đây làm thiệt mạng ít nhất 27 người tất cả.

Bộ Ngoại giao Pakistan hôm qua đã cực lực lên án các cuộc tấn công của máy bay không người lái của Mỹ, gọi đó là những cuộc tấn công bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền Pakistan và đi ngược lại luật quốc tế.

Ông Christopher Snedden, một nhà phân tích tình hình Nam Á tại trung tâm tham vấn Asia Calling ở Melbourne, Australia nói với VOA rằng Hoa Kỳ có phần chắc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vì biện pháp này có hiệu quả trong việc truy lùng các phần tử chủ chiến mà không nguy hiểm tới các lực lượng Hoa Kỳ.

Viên chỉ huy al-Qaida người Libya này điều hành các hoạt độâng hằng ngày của al-Qaida tại các khu vực bộ tộc ở Pakistan và khu vực phụ cận.

Abu Yahia al-Libi đã trốn thoát khỏi nhà tù ở căn cứ không quan Bagram ở Afghanistan năm 2005 và xuất hiện trong một loạt những video tuyên truyền trước khi trở thành phó lãnh đạo của al-Qaida hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG